Nghệ An: Phát huy thành tựu thu hút đầu tư tạo “cú hích” phát triển bền vững từ ngoại lực

Nghệ An: Phát huy thành tựu thu hút đầu tư tạo “cú hích” phát triển bền vững từ ngoại lực

(Xây dựng) – Ngày 10/3, tại TP Vinh (Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 – xuân Mậu Tuất 2018.


Thủ tường Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Dự hội nghị, về phía đại diện Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Sinh Hùng – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng ban nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Về dự còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: đồng chí Hồ Đức Phớc – Tổng Kiểm toán Nhà nước; đồng chí Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng chí Phạm Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ xây dựng; đồng chí Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Lê Minh Hưng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; và đồng chí Nguyễn Thế Kỷ – Tổng GĐ Đài Tiếng nói Việt Nam.


Ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả thu hút đầu tư những năm qua.

Năm 2009, theo sáng kiến của Ngân hàng BIDV được Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương và UBND tỉnh Nghệ An đồng thuận, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Nghệ An lần đầu tiên được tổ chức, nhằm tạo ra một diễn đàn đầu tư theo mô hình ba nhà (nhà quản lý, nhà đầu tư và nhà cung cấp tín dụng), để giải quyết nhanh chóng các vấn đề và tập trung thu hút sức mạnh tổng thể từ nhiều nguồn lực, đưa kinh tế xã hội của Nghệ An phát triển.

Sau 10 lần tổ chức, tại các Hội nghị đã có nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư và hỗ trợ an sinh xã hội cho tỉnh Nghệ An; cung cấp tín dụng thực hiện dự án giữa BIDV và các doanh nghiệp. Cũng thông qua các Hội nghị, số lượng các doanh nghiệp quan tâm khảo sát, đăng ký và thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cao, tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ. Từ Hội nghị quy mô cấp tỉnh với 200 nhà đầu tư tham dự của năm đầu tiên đã trở thành Hội nghị quy mô khu vực và quốc tế với gần 1.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng với sự tham gia tích cực của các chuyên gia kinh tế, các cơ quan truyền thông và các tổ chức quốc tế.

Thành công từ các lần tổ chức Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thu hút đầu tư vào Nghệ An suốt 10 năm qua, điều này thể hiện ở số lượng và quy mô dự án tăng dần qua các năm. Nhiều dự án đi vào hoạt động hiệu quả đã góp phần hình thành nên một số vùng động lực kinh tế mới cho địa phương.

Tính từ năm 2009 đến năm 2017, Nghệ An đã thu hút được 975 dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 282 nghìn tỷ đồng, trong đó 918 dự án đầu tư trong nước với hơn 249 nghìn tỷ đồng và 57 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 33 nghìn tỷ đồng. Riêng năm 2017, Nghệ An đã cấp mới cho 176 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư 14.561 tỷ đồng.

Các dự án thu hút đầu tư đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, giảm tỷ trọng ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp của Nghệ An từ 28% năm 2009 xuống còn 22,2% năm 2017; tăng tỷ trọng ngành Dịch vụ từ 37% năm 2009 lên 47,3% năm 2017. Tăng thu ngân sách địa phương từ mức 3.436 tỷ đồng (năm 2009) lên 12.030 tỷ đồng (năm 2017), bình quân mỗi năm tăng hơn 1.000 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho gần 30.000 lao động. Đưa mức thu nhập bình quân đầu người lên 29 triệu đồng.


Đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao Giấy Chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư.

Những số liệu thống kê trên cho thấy khoảng cách về kinh tế của Nghệ An đã được rút ngắn so với các địa phương khác trên cả nước. Phần lớn các dự án đầu tư vào Nghệ An đều mang tính bền vững, góp phần đưa GDP của Nghệ An tăng trưởng hàng năm cao hơn bình quân chung của cả nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Nghệ An những năm qua liên tục được cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng.

Điều này phản ánh những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An trong vấn đề thực hiện Nghị Quyết 26 của Bộ Chính trị với mục tiêu đưa Nghệ An trở thành một tỉnh công nghiệp, là trung tâm kinh tế, xã hội của khu vực Bắc Trung Bộ vào năm 2020. Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt trên lĩnh vực công nghiệp, thời gian gần đây, hai “ông lớn” chuyên về hạ tầng khu công nghiệp châu Á cũng đã tìm đến Nghệ An đầu tư với các dự án: Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An của Liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Cty Becamex Bình Dương và Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj (tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD trên diện tích 3.200ha) của Tập đoàn Hemaraj Land and Development PLC (Thái Lan). Đây được đánh giá là hai dự án hạ tầng quan trọng sẽ mở ra nhiều cơ hội và tạo nên những bước đột phá để Nghệ An thu hút thêm nhiều thương hiệu quốc tế uy tín hơn nữa trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nhiều công trình hạ tầng quan trọng như: Hạ tầng đô thị, sân bay, cảng biển, điện, nước và hệ thống giao thông kết nối 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh được đầu tư nâng cấp, kết nối một cách đồng bộ. Đến nay, Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 276 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Để tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An, tỉnh phải có tư duy mới, cách làm mới, hành động và hành động mạnh mẽ quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ và vận hội mới. Từng đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Nghệ An phải tâm huyết với công việc, tinh thần phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp. Việc gì vướng mắc phải tìm cách tháo gỡ cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo cho kết quả công việc”.

“Tôi mong muốn các quý vị, các nhà đầu tư, doanh nhân… đồng hành cùng với Chính phủ, tỉnh Nghệ An trong quá trình phát triển của quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi tin tưởng rằng với tư duy và cách làm mới Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đoàn kết, nhất trí, chung sức sẽ phát huy những tiềm năng, thế mạnh của mình, để sớm thực hiện hóa mục tiêu xây dựng Nghệ An trở thành: Điểm đến của Việt Nam trong tương lai”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.


Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị còn diễn ra Lễ trao ký kết Biên bản hớp tác toàn diện về phát triển Kinh tế – Xã hội giữa hai tỉnh Nghệ An – Lâm Đồng giai đoạn 2018 – 2020 và các năm tiếp theo.

Hội nghị lần nay, tỉnh Nghệ An tiếp tục thu hút được nhiều dự án đầu tư lớn, trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng. Về phía Ngân hàng là đơn vị tài trợ, đầu mối thu xếp vốn cho các dự án đầu tư, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao 3 thỏa thuận cung cấp tín dụng với lượng vốn thu xếp tài trợ cho vay dự kiến là 800 tỷ đồng.


Quang cảnh Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 – xuân Mậu Tuất 2018.

Quang Hợp

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *