Nhập siêu hơn 18 tỷ USD từ Hàn Quốc

Nhập siêu hơn 18 tỷ USD từ Hàn Quốc

(HQ Online) – Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam nhưng cũng giống như thị trường lớn là Trung Quốc, Việt Nam đang chịu cảnh nhập siêu lớn từ xứ sở “kim chi”.

nhap sieu hon 18 ty usd tu han quoc
Diễn biến xuất nhập khẩu với Hàn Quốc những tháng đầu năm 2019 và cả năm 2018, đơn vị “tỷ USD”. Biểu đồ: T.Bình.

Thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 8, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt hơn 44 tỷ USD.

Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta đạt 12,85 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 31,2 tỷ USD, tăng nhẹ 0,2%.

Như vậy, hết tháng 8, Việt Nam nhập siêu hơn 18 tỷ USD từ Hàn Quốc.

8 tháng qua, Hàn Quốc chiếm tỷ trọng 7,5% tổng kim ngạch xuất khẩu và 18,8% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Hiện, nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam từ Hàn Quốc là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

8 tháng đầu năm nay, riêng nhóm hàng này đạt kim ngạch 11,84 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tới gần 38% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc.

Riêng thị trường Hàn Quốc cũng chiếm tới 35,3% tổng kim ngạch nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của cả nước trong cùng thời điểm.

Ngoài máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, hết tháng 8 còn tới 6 nhóm hàng khác nhập từ Hàn Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên.

Có thể kể đến như máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 4,23 tỷ USD; điện thoại các loại và linh kiện với kim ngạch 3,3 tỷ USD; vải 1,36 tỷ USD…

Trong khi ở chiều xuất khẩu, nhóm hàng có kim ngạch lớn nhất của Việt Nam ở thị trường Hàn Quốc là điện thoại các loại và linh kiện với kim ngạch gần 3,4 tỷ USD.

Ngoài ra còn 3 nhóm hàng xuất khẩu “tỷ USD” khác là: Dệt may đạt 2,2 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,84 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng hơn 1 tỷ USD.

Năm 2018, Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 65,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 18,24 tỷ USD; nhập khẩu đạt 47,6 tỷ USD.

Nguồn: Báo Hải Quan

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *