OPEC cân nhắc cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ

OPEC cân nhắc cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ

OPEC đang cân nhắc khả năng gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu, hoặc thậm chí cắt giảm thêm sản lượng để hạn chế đà giảm của giá dầu do tác động của dịch COVID-19.

OPEC cân nhắc cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Ngày 1/3, trong một thông báo, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết đang cân nhắc khả năng gia hạn thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu, hoặc thậm chí cắt giảm thêm sản lượng, dù có sự nhất trí của Nga hay không, để hạn chế đà giảm của giá dầu do tác động của dịch COVID-19.

Cho đến nay, Nga đã bày tỏ sự miễn cưỡng tham gia vào thực hiện thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu, được gia hạn hồi cuối tháng 12/2019.

Theo Moskva, việc thắt chặt sản lượng dầu – theo thoả thuận của OPEC và các nước xuất khẩu dầu chủ chốt khác gọi là OPEC+ dường như đã không mang lại tác động như mong đợi đối với nhu cầu dầu toàn thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, trong bối cảnh này, giá dầu hiện tại là chấp nhận được đối với ngân sách của Nga, và nước này – một quốc gia quan trọng trong OPEC+, có đủ nguồn lực để đối phó với sự suy giảm hơn nữa của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, các đối tác OPEC của Nga lại có quan điểm khác. Saudi Arabia – nước được coi là có vai trò dẫn dắt trong OPEC, đã bày tỏ mong muốn ngăn chặn giá dầu xuống thấp hơn nữa.

Hiện tại, OPEC đang có hai lựa chọn, hoặc là tự cắt giảm sản xuất mà không cần sự tham gia của Nga, hoặc có thể tạm trì hoãn quyết định một thời gian để vận động Moskva tham gia thoả thuận.

Tính đến cuối tuần kết thúc tháng 2/2020, giá dầu Brent – là cơ sở tham chiếu cho dầu Sahara Blend của Algeria – dừng lại ở mức 50,1 USD/thùng, giảm 24% kể từ đầu năm 2020.

Để ngăn chặn sự “sụp đổ” của giá dầu thế giới, OPEC đã tính toán khả năng giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày, nhiều hơn 600.000 thùng/ngày so với đề xuất ban đầu.

OPEC và các nước đối tác dự kiến nhóm họp tại Vienna (Áo) vào ngày 5-6/3 tới để thảo luận và cố gắng đạt được một thoả thuận cắt giảm sản lượng mới./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *