OPEC lo ngại về nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc

OPEC lo ngại về nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc

OPEC lo ngại nhu cầu mua dầu mỏ của Trung Quốc có thể giảm xuống khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona làm giảm sản lượng của kinh tế Trung Quốc.

Nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc trong năm 2020 có thể giảm vì ảnh hưởng của dịch bệnh do viris Corona. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Nguy cơ giảm tốc tăng trưởng của toàn cầu, do dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona làm giảm sản lượng của kinh tế Trung Quốc, đã khiến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) lo ngại, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mua lượng lớn dầu mỏ của tổ chức này.

Tính tổng, hơn 2/3 lượng dầu thô mà Trung Quốc nhập khẩu là từ OPEC và Nga. Nước sản xuất dầu lớn nhất trong OPEC là Saudi Arabia và Nga là những nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, toàn bộ OPEC sẽ chịu tác động nghiêm trọng từ sự sụt giảm nhu cầu của Trung Quốc.

Sau khi giá giảm, OPEC và nước đồng minh chủ chốt là Nga trong tuần này đã họp bàn về tình hình hiện nay.

Trong một dấu hiệu rõ ràng cho thấy những khó khăn, phái đoàn của OPEC tham dự cuộc họp đã thông báo cuộc họp sẽ tiếp tục trong ngày 6/2.

Tuy nhiên, đây không phải là cuộc họp chính thức như cuộc họp vào tháng 12 năm ngoái, khi OPEC cùng các nước đồng minh gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Mặc dù phục hồi mạnh trong phiên 5/2, giá dầu đã giảm đáng kể trong vài tuần qua do những lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng của kinh tế toàn cầu bắt nguồn từ Trung Quốc.

Giá giảm đã gây lo ngại cho OPEC, tổ chức với 13 nước thành viên đang là nguồn cung khoảng 1/3 lượng dầu thô của toàn cầu và nóng lòng muốn bảo vệ nguồn thu, khi nhu cầu của Trung Quốc yếu hơn.

Theo nhà phân tích tại công ty nghiên cứu hàng hóa Wood Mackenzie, Yujiao Lei, Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, chiếm 13% nhu cầu và đóng góp hơn 1/3 trong tăng trưởng nhu cầu của toàn cầu.

Do nguồn cung trong nước không đủ, sự phụ thuộc vào nguồn cung bên ngoài của Trung Quốc tiếp tục tăng, khiến nước này trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất của OPEC.

Saudi Arabia tuần này nói rằng tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đến nhu cầu dầu mỏ là rất hạn chế và chủ yếu là do yếu tố tâm lý.

Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu JBC Energy, OPEC và các nước đồng minh thực sự chỉ có một lựa chọn là thông báo cắt giảm sản lượng mạnh hơn, khi giá dầu có thể tiếp tục giảm, do việc kiểm soát dịch bệnh vẫn gặp khó khăn.

Giá dầu đã giảm khoảng 15% kể từ đầu năm nay, sau khi giá dầu Brent Biển Bắc và WTI giảm xuống các mức tương ứng dưới 55 USD/thùng và 50 USD/thùng trong tuần này, các mức thấp nhất trong 13 tháng./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *