Phiên 15/6 giá dầu thế giới lên mức cao nhất trong một tuần

Phiên 15/6 giá dầu thế giới lên mức cao nhất trong một tuần

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong một tuần qua trong phiên giao dịch 15/6 do đồng USD yếu và hoạt động lọc dầu tăng vọt tại nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc.
 
Hoạt động khai thác dầu tại giếng dầu Gremikhinskoye, miền Đông Izhevsk, gần vùng núi Ural, Liên bang Nga. REUTERS/TTXVN
Giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 2,47 USD (3,4%) lên 75,67 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ (WTI) của Mỹ tăng 2,35 USD (3,4%) lên 70,62 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu Brent và WTI kể từ ngày 8/6.

Thị trường dầu mỏ được hỗ trợ từ các báo cáo của Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ bất ngờ tăng trong tháng 5/2023 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao hơn dự kiến vào tuần trước đã khiến đồng USD xuống mức thấp nhất trong 5 tuần so với rổ các loại tiền tệ khác.
Đồng USD yếu khiến dầu thô rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.
Dữ liệu vừa công bố cũng cho thấy sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 5/2023 đã tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước. Giám đốc điều hành Kuwait Petroleum Corp cho biết, nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục tăng với tốc độ ổn định trong nửa cuối năm nay.
Về nguồn cung, các nhà phân tích kỳ vọng việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu thô vào tháng 5/2023 và Saudi Arabia cũng giảm sản lượng vào tháng 7/2023 sẽ hỗ trợ giá dầu tại thời điểm nhu cầu tăng mạnh.
Ngân hàng UBS dự báo nguồn cung dầu mỏ sẽ thâm hụt khoảng 1,5 triệu thùng/ngày (trong tháng 6/2023 và hơn 2 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2023, đồng thời giá dầu trong xu hướng tăng.

Theo Vân Anh (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *