PVN thoát lỗ nhờ các giải pháp ứng phó với “khủng hoảng kép”

PVN thoát lỗ nhờ các giải pháp ứng phó với “khủng hoảng kép”

 Với việc triển khai kịp thời các giải pháp ứng phó với “khủng hoảng kép”, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã thoát khỏi thua lỗ trong 5 tháng đầu năm 2020.
Giàn khoan mỏ bạch Hổ. Ảnh: CTV/BNews/TTXVN

Trong 5 tháng qua, nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn cả trong và ngoài nước, đặc biệt là những công ty dầu khí quốc tế lớn đã bị thua lỗ do tác động của cuộc “khủng hoảng kép” từ giá dầu suy giảm và dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, với việc chủ động triển khai ngay từ rất sớm các giải pháp ứng phó với khủng hoảng, PVN đã đạt được kết quả sản xuất kinh doanh khả quan trong 5 tháng qua, đặc biệt Tập đoàn vẫn nộp ngân sách nhà nước 28.900 tỷ đồng.
Cụ thể, trong quản trị, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, PVN đã có chỉ thị yêu cầu toàn bộ Tập đoàn và các đơn vị thành viên chủ động nắm bắt, cập nhật thông tin thị trường về cung cầu, biến động giá dầu thô, sản phẩm dầu khí, từ đó xây dựng phương án, kịch bản điều hành cụ thể để ứng phó, kể cả những kịch bản cho phương án xấu nhất.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Tập đoàn thường xuyên có các buổi giao ban với đơn vị, từng khối lĩnh vực nhằm nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho từng đơn vị, từng khối lĩnh vực.
PVN và các đơn vị thành viên đã khẩn trương xây dựng quy định nội bộ trong toàn Tập đoàn nhằm quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch COVID-19 một cách an toàn.
Giải pháp được PVN triệt để thực hiện là tiết giảm chi phí, đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa ra các kịch bản đối phó với từng tình huống giá dầu xuống thấp nhất, thậm chí là kịch bản xấu nhất như buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu.
Một loạt các giải pháp “thắt lưng buộc bụng” đã được PVN triển khai với mục tiêu cao nhất là an toàn, sức khỏe, môi trường, duy trì việc làm cho người lao động.
PVN cũng thực hiện các giải pháp tối ưu nguồn lực; triển khai áp dụng các công cụ, giải pháp nhằm giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động; rà soát, cắt giảm chi phí nhằm tiết giảm đồng bộ với giảm doanh thu, kể cả giảm thu nhập cá nhân từ lãnh đạo đến người lao động.
Cùng đó, các đơn vị thành viên của PVN đã tăng cường chia sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động trong cả chuỗi giá trị của Tập đoàn; tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước có ngành nghề kinh doanh liên quan đến sản phẩm của đơn vị mình cung cấp nhằm tháo gỡ thị trường, tối ưu nguồn lực của các bên để cùng “cộng sinh” vượt khó.
Qua 2 tháng triển khai, gói giải pháp ứng phó “khủng hoảng kép” đã mang lại hiệu quả. Nhờ vậy, trong tháng 5/2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVN tiếp tục được duy trì ổn định, an toàn và hầu hết đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Trong đó, tổng sản lượng khai thác quy dầu tháng 5 đạt 1,8 triệu tấn, vượt 1,1% kế hoạch tháng; lũy kế 5 tháng đạt 8,99 triệu tấn, vượt 4,4% kế hoạch 5 tháng.
Sản xuất điện tháng 5 đạt 2,04 tỷ kWh, vượt 4,2% kế hoạch tháng, lũy kế 5 tháng đạt 9,05 tỷ kWh. Kết quả này đánh dấu tháng vượt kế hoạch do các nhà máy điện của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) vận hành liên tục, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện và tham gia thị trường điện hiệu quả.
Bên cạnh đó, sản xuất đạm tháng 5 đạt 155,6 nghìn tấn, vượt 8,3% kế hoạch tháng, lũy kế 5 tháng đạt 757,2 nghìn tấn, vượt 8% kế hoạch 5 tháng. Sản xuất xăng dầu tháng 5 đạt 0,976 nghìn tấn.
Một tín hiệu tích cực nữa là mức tồn kho sản phẩm dầu khí cuối tháng 5/2020 có xu hướng cải thiện so với tháng trước; trong đó, sản phẩm xăng dầu tồn kho tại các đơn vị thành viên PVN giảm từ 23 – 65%. Sản phẩm đạm tồn kho của Nhà máy Đạm Cà Mau giảm hơn 48%.

Kiểm tra thiết bị trên giàn khoan. Ảnh: CTV/BNEWS/TTXVN

Nhờ vậy, kết quả tài chính của PVN trong tháng 5 cũng có sự khởi sắc. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn tháng 5 đạt 38,3 nghìn tỷ đồng, tăng 1,6% so với tháng 4/2020, lũy kế 5 tháng đạt 237,8 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, đến hết tháng 5/2020, toàn Tập đoàn đã tiết giảm chi phí trên 8,7 nghìn tỷ đồng, đem về lợi nhuận sau thuế hợp nhất 7,1 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm.

Nhìn lại thị trường dầu khí thế giới và khu vực trong 5 tháng đầu năm, nhiều công ty, tập đoàn dầu khí đang chịu nhiều khó khăn do giá dầu sụt giảm nghiêm trọng và dịch bệnh COVID-19. Báo cáo kết quả kinh doanh Quý I cho thấy, nhiều công ty, tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới đều lỗ nghiêm trọng như Eni lỗ 3,22 tỷ USD; Rosneft lỗ 1,1 tỷ USD; ExxoMobil lỗ 610 triệu USD; BP lỗ 4,36 tỷ USD.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, nếu PVN không thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả gói giải pháp thì hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ thua lỗ giống các công ty, tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới.

Theo nhận định của PVN, mặc dù nhu cầu dầu thô và các mặt hàng xăng dầu có xu hướng gia tăng, tỷ lệ thuận cùng với mức phục hồi kinh tế thế giới và trong nước nhưng khó khăn vẫn đang tiềm ẩn phía trước.

Vì vậy, PVN và các đơn vị sẽ tiếp tục cập nhật gói giải pháp, sẵn sàng ứng phó với các biến động của thị trường, bám sát mục tiêu sản xuất kinh doanh, quyết liệt tiết giảm chi phí, chủ động vượt qua thách thức./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *