Saudi Arabia bác đề nghị đàm phán của Nga, quyết tăng sản lượng dầu mỏ

Saudi Arabia bác đề nghị đàm phán của Nga, quyết tăng sản lượng dầu mỏ

ANTD.VN – Saudi Arabia vừa tuyên bố sẽ nâng sản lượng cung cấp dầu mỏ lên mức cao kỉ lục vào tháng 4-2020 như một động thái nhằm cạnh tranh thị phần với Nga và dấu hiệu cho thấy sự từ chối đàm phán với Nga về một thỏa thuận mới.

Saudi Arabia đã khai thác 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong nhiều tháng qua. Nước này đang dự trữ hàng trăm triệu thùng dầu, do đó có thể cung cấp vượt qua khả năng sản xuất.

Giá dầu Brent đã tăng 10% trong ngày 10-3 lên mức 37 USD/thùng sau khi Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Moscow sẵn sàng thảo luận các biện pháp mới với OPEC.

ảnh 1

Giá dầu đã ảnh hưởng lớn từ bất đồng giữa Nga và Saudi Arabia

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman dường như đã từ chối ý tưởng này: “Tôi không nhìn thấy lí do để tổ chức các cuộc gặp vào tháng 5 và 6 tới. Nó chỉ chứng minh sự bất lực của chúng ta trước tình hình hiện tại”.

Ba năm hợp tác giữa OPEC và nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ nhằm ngoài khối mà dẫn đầu là Nga đã chấm dứt vào hôm 6-3-2020 sau khi Moscow từ chối ủng hộ cắt giảm thêm sản lượng để hỗ trợ giá dầu trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

OPEC đã phản ứng bằng việc tăng mạnh sản lượng. Giá dầu vì thế đã sụt giảm tới 25% trong ngày mở cửa thị trường giao dịch hôm 9-3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman nhằm thảo luận về thị trường năng lượng quốc tế.

Trong khi đó, giám đóc của tập đoàn dầu mỏ ARAMCO Amin Nasser cho biết, họ sẽ tăng sản lượng lên 12,3 triệu thùng/ngày vào tháng 4. Ngoài ra, Saudi Arabia cũng đồng ý với Kuwait trong việc nối lại hoạt động ở các mỏ dầu chung để góp phần tăng sản lượng cho ARAMCO.

Nguồn: Báo Mới

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *