OPEC giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

OPEC giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

OPEC ngày 11/11 đã giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2021, do sự giảm mạnh ở các nước tiêu thụ chính như Trung Quốc và Ấn Độ và tác động của giá năng lượng tăng cao.
Một cơ sở khai thác dầu tại Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong báo cáo hằng tháng, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm dự báo nhu cầu toàn cầu khoảng 160.000 thùng dầu/ngày, còn 96,4 triệu thùng/ngày.

Báo cáo nêu rõ: “Sự thay đổi trên chủ yếu tính đến nhu cầu giảm từ Trung Quốc và Ấn Độ trong quý IV. Bên cạnh đó, dự báo đà phục hồi kinh tế sẽ chậm lại trong quý IV do giá năng lượng tăng cao”.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm hơn dự báo trong quý III do cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và tác động của các biện pháp cứng rắn của Bắc Kinh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Báo cáo của OPEC cho biết đà phục hồi của Ấn Độ “sẽ vẫn bị thách thức bởi các tác động kéo dài của làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 gần đây”.

OPEC hy vọng nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng lên 100,6 triệu thùng/ngày vào năm 2022, tức là nhiều hơn 500.000 thùng/ngày so với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2019./.

Bích Liên/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *