Sự tăng trưởng ở Permian đang đạt đến điểm giới hạn

Sự tăng trưởng ở Permian đang đạt đến điểm giới hạn

Khu vực Permian không chỉ đang bị tắc nghẽn vì dầu, mà còn vì khí tự nhiên.

Đơn cử trong năm 2016, dòng khí chạy ra khỏi Permian thường có tốc độ khoảng 3,6 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf / d), theo S & P Global Platts. Con số đó đã tăng lên 6.3 Bcf / ngày tính đến tháng 5 năm 2018.

Rõ ràng, sự gia tăng dòng khí từ Permian là kết quả của sự gia tăng mạnh sản xuất khí. Sản lượng khí đã tăng hơn 135% kể từ năm 2013 và dự kiến ​​sẽ lên khoảng 10,5 Bcf / ngày (bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng) vào tháng 6 năm 2018. Vấn đề là công suất vận chuyển cao nhất của khu vực này chỉ khoảng 7,3 Bcf / ngày.

Không có gì ngạc nhiên khi sản lượng khí tự nhiên tăng vọt đã gây sức ép cho giá trong khu vực. Theo S & P Global Platts, giá gas tự nhiên tại Waha Hub ở West Texas giao dịch ở mức thấp  hơn 8 cent / triệu Btu so với Henry Hub cách đây hai năm, nhưng chênh lệch đó đã tăng lên khoảng 1 USD/ triệu Btu trong tháng này.

Với rất nhiều khí đốt trong tay, các công ty khai thác ở Permian phải dùng tới cách đốt khí với tốc độ lớn hơn. Quỹ bảo vệ môi trường ước tính rằng các nhà sản xuất hàng đầu ở Permian đang đốt tới 10% lượng khí đốt của họ. EDF nói: “Việc đốt khí này là quá lớn, nó có thể được nhìn thấy từ không gian. “Chỉ tính riêng trong năm 2015, lượng khí thiên nhiên ở Texas Permian được đốt đủ để phục vụ cho tất cả nhu cầu của các hộ gia đình Texas ở các quận Permian trong hai năm rưỡi.”

S & P Global Platts đưa tin rằng lưu lượng khí tới Mexico đã tăng lên trong vài tuần qua, làm giảm bớt một số áp lực. Nhưng cơ sở hạ tầng ở Mexico đã không thể theo kịp với nguồn cung khí phía bắc biên giới, do đó một số đường ống đang được tận dụng. Trong mọi trường hợp, khối lượng khí di chuyển đến Mexico sẽ bị “ngập lụt” bởi nguồn cung mới được đưa vào ở Permian. Tại một thời điểm nào đó, sự dư thừa khí đốt có thể buộc phải hạn chế việc khai thác.

Khí thừa ra là sản phẩm phụ của tốc độ khoan dầu điên cuồng. Trong khi đó, tình trạng tắc nghẽn cho dầu được cho là xấu, ngoại trừ vì dầu là mục tiêu chính của các công ty khai thác ở Permian – chứ không phải khí – thì việc không có khả năng di chuyển dầu sẽ là một trở ngại lớn hơn nhiều đối với các mức sản xuất cao hơn.

Đường ống bị tắc và lưu vực đá phiến đông đúc đang bắt đầu buộc một số công ty phải tìm kiếm nơi khác. Đơn cử như, ConocoPhillips đang tìm kiếm những nơi như Eagle Ford và Bakken vì Permian đang trở nên bão hòa. “Bây giờ mọi người đã rời Eagle Ford và đi đến Permian hay những nơi khác trên khắp nước Mỹ, chúng tôi đang nhìn thấy cơ hội,” Giám đốc điều hành Conoco Ryan Lance cho biết đầu tháng này, theo Houston Chronicle. “Cấu trúc chi phí thấp hơn và chúng tôi không thấy loại lạm phát nhanh mà bạn đang thấy ở Permian”. Sản lượng của Conoco ở Eagle Ford (163.000 thùng tương đương dầu mỗi ngày) vượt sản lượng ở Permian (19.000 thùng tương đương dầu mỗi ngày).

Tuy nhiên, họ thực sự không phải là những người duy nhất rời khỏi Permian khi West Texas trở nên quá đông đúc. Khu vực Eagle Ford và Bakken đã chứng kiến ​​một sự phục hồi trong vài quý qua, với số lượng giàn khoan và sản lượng gia tăng. Các giám đốc điều hành công ty đá phiến đã bắt đầu khoe khoang về việc nắm giữ đa dạng của họ khi nói chuyện với các cổ đông hoặc nhà phân tích, một sự thay đổi rõ rệt từ sức hấp dẫn chỉ đơn nhất ở Permian.

Với công suất đường ống dẫn dầu và khí đốt đều bận rộn, các công ty đá phiến có thể buộc phải cắt giảm tốc độ khoan. Các đường ống mới đang được xây dựng, nhưng các ống dẫn mới dự kiến sẽ không được đưa vào hoạt động cho đến nửa cuối năm 2019.

Chiến lược đó chắc chắn đi ngược lại với ý muốn – rất nhiều công ty khai thác tập trung vào đá phiến đã vứt bỏ tài sản ở Eagle Ford và Bakken để trở nên ngày càng tập trung ở Permian. Conoco đang đi theo hướng ngược lại.

Dầu thừa hiện đang được bán tại địa phương trong khu vực Midland, làm giá giảm. chênh lệch giảm giữa giá WTI ở Midland so với Cushing đã tăng lên hai chữ số trong tháng này, có nghĩa là, các công ty ở Permian thu về chưa tới 60 USD/thùng cho dầu của họ trong khi những người khác đang bán WTI với giá trên 70 USD/thùng.

Nhưng trong khi có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo rằng Permian đang trở nên quá nóng, thì bất kỳ sự hạn chế nào vẫn chưa hiển thị trong dữ liệu. EIA dự kiến ​​Permian sẽ bổ sung 78.000 thùng/ngày nguồn cung mới trong tháng 6 so với tháng 5 và 225 triệu feet khối mỗi ngày nguồn cung khí đốt bổ sung. Thêm vào đó, Permian đã thấy có thêm 15 giàn khoan được vào từ tháng Tư.

Tuy nhiên, có một chút độ trễ giữa các tín hiệu giá và sự thay đổi trong kế hoạch khoan, do đó thiệt hại từ chênh lệch trong giá dầu ở Midland do thiếu hụt công suất đường ống đột ngột vẫn chưa thực sự được phản ánh trong các số liệu sản xuất.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *