Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Thị trường dầu thế giới khởi sắc, chốt tuần tăng hơn 7%

Mặc dù giảm nhẹ trong phiên 11/1, thị trường dầu mỏ vẫn ghi nhận tuần leo dốc mạnh nhất kể từ tháng 12/2016 nhờ các phiên tăng liên tiếp trước đó. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 6% và giá dầu ngọt nhẹ WTI tăng khoảng 7,5%.

Giá dầu thế giới có tuần tăng thứ 2 liên tiếp.

Trong phiên 7/1, giá “vàng đen” phục hồi từ các mức đáy hơn 1 năm nhờ việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng và các thị trường chứng khoán ổn định hơn. Theo chiến lược gia Olivier Jakob thuộc Petromatrix, giá dầu phục hồi đà đi lên từ các mức giá rất thấp.

Tờ Wall Street của Mỹ vừa công bố một báo cáo cho thấy Ả Rập Saudi đang có kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu thô xuống còn khoảng 7,1 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 1/2019.

Bước sang ngày 8/1, giá dầu nhích hơn 2% trước kỳ vọng nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng nhanh hơn nếu cuộc đàm phán Mỹ – Trung có thể giải quyết được những bất đồng về thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài nhiều tháng qua. Các quan chức Trung Quốc và Mỹ tiếp tục ngày đàm phán thứ 2 tại Bắc Kinh. Mặc dù đại diện của hai đoàn đàm phán chưa công bố chi tiết nội dung đàm phán tại Bắc Kinh, nhưng giới chức hai nước bày tỏ lạc quan về khả năng sẽ giải quyết được những bất đồng và hai bên kéo dài cuộc đàm phán sang ngày 9/1.

Giá năng lượng tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày 9/1 sau khi báo cáo cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ sụt giảm trong tuần trước đó. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, dự trữ dầu thô thương mại của nước này đã giảm 1,7 triệu thùng trong tuần (kết thúc ngày 4/1) xuống mức 439,7 triệu thùng.

Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ từ đà phục hồi trên thị trường chứng khoán lạc quan do các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có những dấu hiệu tiến triển tích cực.

Trong phiên giao dịch ngày 10/1, giá dầu duy trì đà tăng nhờ những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hỗ trợ các thị trường chứng khoán. Song, đà leo dốc liên tục hơn một tuần qua của giá dầu đã chậm lại, khi tâm lý lạc quan về cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng dần lắng xuống.

Theo thống kê, thị trường “vàng đen” đã chứng kiến chuỗi 9 phiên tăng liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 9/2007 trong ngày 10/1.
Sang phiên 11/1, giá dầu đánh mất chuỗi tăng 9 phiên liên tục và giảm gần 2%, nhưng kết thúc một tuần tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào khả năng Mỹ-Trung đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.

Chốt phiên này, giá dầu ngọt nhẹ WTI hạ 1 USD/thùng, tương đương 1,9%, còn 51,59 USD/thùng. Giá dầu Brent cũng mất 1,2 USD/thùng, tương đương 1,95%, còn 60,48 USD/thùng.

Phiên giảm này kết thúc chuỗi 9 phiên tăng liên tục trước đó của giá dầu, chuỗi phiên tăng dài nhất kể từ tháng 1/2010 của dầu ngọt nhẹ WTI và từ tháng 4/2007 của dầu Brent.

Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng khoảng 7,5% và giá dầu Brent tăng khoảng 6%.

Thị trường dầu mỏ trong tuần này nhận được lực đẩy quan trọng từ kỳ vọng cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh có thể sớm chấm dứt. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc nói rằng các cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày ở Bắc Kinh kết thúc với “tinh thần xây dựng” và các cuộc đàm phán tiếp theo có thể sẽ diễn ra trong tháng này.

Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng khoảng 7,5% và giá dầu Brent tăng khoảng 6%.

Ông Bob Yawger – Giám đốc phụ trách mảng thị trường tương lai thuộc Mizuho York, nhận định: “Giá dầu đang trên đà phục hồi trở lại và nhu cầu dầu có thể khởi sắc nếu có một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu xuất khẩu của Iran sụt giảm kể từ tháng 11 năm ngoái do bị Mỹ áp các biện pháp trừng phạt cũng đã đẩy giá dầu tăng cao trong 2 tuần qua.

Yếu tố đặc biệt quan trọng đã giúp giá dầu tăng mạnh trong 2 tuần qua là nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga. Đầu tháng 12/2018, các nước trong và ngoài OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày, bắt đầu kể từ 1/1/2019 để cân bằng nguồn cung nhằm hỗ trợ giá dầu.

Ngoài ra, đà phục hồi của giá dầu được thúc đẩy từ sự sụt giảm mạnh sản lượng trong tháng 12/2018 của các nhà sản xuất chủ chốt và sự suy yếu của dự trữ dầu thô tại Mỹ. Một cuộc thăm dò mới nhất từ Platts cho thấy, sản lượng dầu OPEC giảm 630.000 thùng/ngày xuống đáy 6 tháng là 32,43 triệu thùng trong tháng 12/2018.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu xuất khẩu của Iran sụt giảm kể từ tháng 11 năm ngoái do bị Mỹ áp các biện pháp trừng phạt cũng đã đẩy giá dầu tăng cao trong 2 tuần qua. Giới thạo tin cho hay xuất khẩu dầu của Iran có thể giảm thêm trong tháng 1.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn còn lo về loạt dữ liệu kinh tế u ám gần đây – những con số làm gia tăng mối lo về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

Theo tin từ Reuters, Trung Quốc dự định hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2019 về ngưỡng 6-6,5%, so với mức khoảng 6,5% cho 2018.
“Nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm, thì giá dầu sẽ chịu áp lực giảm, bởi nhu cầu tiêu thụ dầu tỷ lệ thuận với tăng trưởng kinh tế” – nhà quản lý danh mục Hue Frame thuộc Frame Funds nhận định.

Nguồn: Kinhtedothi

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *