Thị trưởng London kêu gọi cấm toàn bộ xe chạy xăng, diesel vào năm 2030

Thị trưởng London kêu gọi cấm toàn bộ xe chạy xăng, diesel vào năm 2030

Thị trưởng London Sadiq Khan ngày 18/6 thông báo kế hoạch kêu gọi cấm toàn bộ xe con và xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel trên khắp nước Anh và xứ Wales vào năm 2030. 

Thị trưởng London kêu gọi Chính phủ Anh cấm toàn bộ xe chạy xăng, diesel vào năm 2030. Ảnh: Getty

Văn phòng của ông Khan cho hay Thị trưởng muốn tập hợp các lãnh đạo thành phố từ Anh và Wales để kêu gọi Chính phủ Anh ban hành lệnh cấm xe con và xe tải chạy xăng và dầu diesel vào năm 2030 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chất lượng không khí ngày càng tăng của quốc gia này, hướng đến mục tiêu của chính phủ cấm hoàn toàn vào năm 2040.

Lời kêu gọi này sẽ được thảo luận vào ngày 20/6 tại hội nghị cấp cao về chất lượng không khí quốc gia, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo thành phố, các nghị sĩ của Quốc hội và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove thảo luận kế hoạch cải thiện chất lượng không khí quốc gia.

Hiện nay, chất lượng không khí ở mức thấp ước tính gây ra hơn 40.000 ca tử vong sớm ở Anh mỗi năm, với lượng khí thải từ xe con và xe tải ước tính gây tổn thất 8 tỷ USD mỗi năm cho Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) và xã hội.

Một phát ngôn viên của ông Khan nói thêm nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm dần xe chạy bằng xăng và dầu diesel sẽ giúp giảm 30% tình trạng ô nhiễm trong năm 2030, cải thiện sức khỏe, và có khả năng thúc đẩy kinh tế thêm hàng tỷ USD bằng cách đưa nước Anh trở thành nước dẫn dầu thế giới về phát thải thấp.

Theo ông Khan, ô nhiễm không khí không phải là vấn đề đơn lẻ, nó là một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn quốc. Không khí ô nhiễm đang làm giảm tuổi thọ, gây ra các bệnh về phổi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến NHS. Đó là lý do vì sao vấn đề này trở thành vấn đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của lãnh đạo các thành phố.

Nguồn tin: baotintuc.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *