Thị trường vật liệu xây dựng: Kỳ vọng cuối năm sẽ khởi sắc

Thị trường vật liệu xây dựng: Kỳ vọng cuối năm sẽ khởi sắc

(Xây dựng) – Cùng với nhiều ngành khác, ngành Vật liệu xây dựng cũng phải hứng chịu nhiều khó khăn trong thời gian đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây dựng bắt đầu khởi động trở lại khi các kế hoạch khởi công, các dự án cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện. Các chuyên gia dự báo, thị trường vật liệu xây dựng sẽ sớm phục hồi và có sự khởi sắc từ cuối năm nay.

thi truong vat lieu xay dung ky vong cuoi nam se khoi sac

Nhu cầu về các loại vật liệu vẫn gia tăng, trong khi giá cả ít có sự biến động những tháng cuối năm là những tín hiệu lạc quan cho người tiêu dùng (Ảnh: Internet).

Tín hiệu phục hồi của thị trường vật liệu xây dựng có thể nhận thấy được khi từ cuối quý III/2020, hoạt động sản xuất và kinh doanh sản phẩm vật liệu xây dựng đã bắt đầu duy trì trở lại, do thời điểm cuối năm, các công trình phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện.

Khảo sát một số đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng tại một số tuyến đường tập trung kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn Hà Nội, sản phẩm vật liệu xây dựng cơ bản đều được đại lý giảm giá. Như giá xi măng cuối quý III/2020 ở mức từ 73.000 – 85.000 đồng/bao xuống còn 70.000 – 83.900 đồng/bao; thép xây dựng giá bán cũng giảm từ 8 – 10% từ đầu tháng 9 đến nay.

Đại diện cửa hàng bán buôn vật liệu xây dựng trên đường Giải Phóng cho biết, vào dịp cuối năm, các nhà sản xuất vật liệu xây dựng liên tục đưa ra những sản phẩm mới, mẫu mã đa dạng. Chỉ riêng gạch men đã có rất nhiều chủng loại: Gạch giả gỗ, gạch giả đá, gạch đá tự nhiên… hoa văn sang trọng, kiểu dáng mới lạ.

Bên cạnh đó, các cửa hàng còn có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn và chăm sóc khách hàng. Khách hàng chỉ cần gọi điện thoại, các cửa hàng vật liệu xây dựng sẽ vận chuyển đến tận chân công trình và giảm giá nếu mua với số lượng lớn. Tuy nhiên, người tiêu dùng muốn chọn được sản phẩm ưng ý cũng không dễ dàng, do trên thị trường có rất nhiều thương hiệu, nhất là hàng Trung Quốc giá rẻ hơn, hình thức lại bắt mắt hơn. Khách hàng nhiều khi thiếu thông tin về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, do không được người bán cung cấp đầy đủ.

Anh Nguyễn Văn Huy, chủ thầu xây dựng cho biết: Trong xây dựng và sửa chữa nhà cửa, vật liệu xây dựng thường chiếm 50 – 70% chi phí. Một số vật liệu xây dựng hoàn thiện thời điểm này có giá bán tương đối bình ổn, đối với sản phẩm gạch lát nền của thương hiệu trong nước dao động từ 80.000 – 250.000 đồng/m2; gạch lát nền nhập khẩu từ 400.000 – 1.300.000 đồng/m2. Nếu tìm hiểu kỹ và chọn được loại vật liệu xây dựng hợp lý thì có thể tiết kiệm được 5 – 10% chi phí mà chất lượng công trình không thay đổi.

Tuy nhiên, thị trường các mặt hàng vật liệu xây dựng có thể “sốt” ở thời điểm nhất định nào đó. Do đó, hướng chính của các doanh nghiệp sản xuất cung ứng là vẫn phải tìm cho mình một lượng khách hàng “ruột” tiềm năng nhất định thì mới có thể ổn định được cả đầu ra lẫn doanh số kinh doanh.

Riêng với sản phẩm thép, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến ngành Vật liệu xây dựng gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là vật liệu xây dựng cơ bản như sắt, thép và xi măng…

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, giá sắt thép, xi măng sẽ giữ ở mức ổn định, ít biến động. Đây là thời điểm thuận lợi cho các doanh nghiệp tranh thủ nhập hàng phục vụ cho công trình đợt cuối năm.

Mặc dù sản lượng tiêu thụ giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng đã tăng đáng kể so với những tháng đầu năm. Các doanh nghiệp cũng đã chủ động điều tiết sản xuất để giảm nguồn cung, khi thị trường trầm lắng nên hạn chế được tình trạng dư thừa. Dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ tiếp tục hồi phục, khởi sắc hơn với mức giá cả ổn định” – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) Phạm Văn Bắc nhận định.

Có thể thấy, việc thị trường vật liệu xây dựng cuối năm lấy lại đà tăng trưởng không nằm ngoài quy luật quý IV hàng năm, bắt đầu vào mùa cao điểm xây dựng dân dụng, sức cầu vật liệu xây dựng tăng mạnh. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản sau một thời gian dài bị chững lại nay cũng bắt đầu có dấu hiệu hồi phục đang dần tác động tích cực đến thị trường vật liệu xây dựng, giúp tăng sản lượng tiêu thụ, giảm mức tồn kho.

Nhu cầu về các loại vật liệu vẫn gia tăng, trong khi giá cả ít có sự biến động cũng là những tín hiệu lạc quan cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, ngành công nghiệp vật liệu xây dựng về lâu dài cần tăng cường công tác nghiên cứu thị trường, không chỉ trong nước mà cả thị trường khu vực và thế giới, đối với từng loại sản phẩm. Qua đó, giúp các nhà đầu tư, kinh doanh vật liệu xây dựng có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đầu tư nâng cấp, đầu tư mới đạt được hiệu quả cao nhất, tránh trường hợp sản xuất ồ ạt dẫn đến việc dư thừa sản phẩm như thời gian qua.

Nguồn: Báo Xây Dựng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *