UAE, Qatar​ và Oman cùng tăng giá xăng dầu trong tháng 10

UAE, Qatar​ và Oman cùng tăng giá xăng dầu trong tháng 10

UAE, Qatar​ và Oman​ đã đồng loạt tăng giá xăng và dầu diesel ngay đầu tháng 10 này. 

Một khu vực khai thác dầu mỏ ở Ả-rập Xê út. Ảnh minh họa

Theo DailyMail, mới đây, các nước Ả-rập bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Qatar​ và Oman​ đã đồng loạt tăng giá xăng và dầu diesel ngay đầu tháng này.

So với tháng trước, UAE và Qatar đã tăng giá bán tất cả các loại mặt hàng xăng và dầu trong khi Oman tăng giá xăng loại một và diesel song vẫn duy trì mức giá bán xăng loại thường.

Hiện tại, giá bán nhiên liệu tại Ả-rập Xê út​ là thấp nhất trong số các nước vùng Vịnh, khi nhiên liệu loại thường được bán tại quốc gia giàu tài nguyên giàu mỏ nhất khu vực Trung Đông chỉ bằng một nửa so với UAE, Qatar và Oman.

Theo mức giá nhiên liệu trong tháng 10/2017, UAE là nước có giá bán nhiên liệu cao nhất tại vùng Vịnh, theo sau là Oman, Qatar, Bahrain, Kuwait và Saudi Arabia.

Trong bối cảnh căng thẳng vùng Vịnh như hiện nay, mối quan hệ giữa Qatar và các nước Ả-rập khác có thể gói gọn trong cụm từ hoặc “cùng được”, hoặc “cùng mất”. Theo một phân tích của hãng tin Reuters, hiện nay, mỗi ngày UAE tiêu thụ khoảng 1,8 tỷ khối khí đốt của Qatar thông qua đường ống Dolphin. Dù chủ động cắt đứt quan hệ với Qatar, UAE lo ngại sẽ bị ăn miếng trả miếng nếu Qatar ngừng cung cấp khí đốt cho mình.

Nguồn tin: Baogiaothong.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *