Venezuela căng thẳng kiểm soát dầu khí

Venezuela căng thẳng kiểm soát dầu khí

Chính quyền Caracas muốn tăng sản lượng dầu thô để tái xây dựng kinh tế trong khi phe đối lập tìm cách kiểm soát tài sản của hãng dầu khí quốc doanh.

Phe đối lập ở Venezuela tìm cách kiểm soát tà i sản Hãng dầu khí PDVSA /// Reuters

Phe đối lập ở Venezuela tìm cách kiểm soát tài sản Hãng dầu khí PDVS

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua tuyên bố lãnh đạo đối lập Juan Guaido sẽ phải hầu tòa sau khi tự xưng là tổng thống từ ngày 23.1 dẫn đến khủng hoảng chính trị trong nước. Trả lời phỏng vấn Đài al-Mayadeen, ông Maduro cáo buộc cựu chủ tịch quốc hội “xem chính trị là một trò chơi và vi phạm hiến pháp, pháp luật”.

“Ông Juan Guaido và những người ủng hộ sớm muộn cũng sẽ bị đưa ra trước công lý và chịu trách nhiệm vì việc muốn chiếm quyền”, ông Maduro nói. Bên cạnh đó, Tổng thống Maduro còn cáo buộc Mỹ gây ra khủng hoảng chính trị và muốn “thuộc địa hóa” Venezuela. Hiện Tòa án tối cao ủng hộ ông Maduro đã ban hành lệnh cấm xuất cảnh và phong tỏa tài khoản ngân hàng của ông Guaido, sau khi thông qua đề xuất về việc điều tra các hành động của vị thủ lĩnh đối lập này.

Trong khi đó, Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm qua thông báo bổ nhiệm các lãnh đạo của Hãng dầu khí quốc doanh PDVSA, theo Reuters. “Chúng tôi đã tiến hành tái xây dựng PDVSA. Quyết định này không chỉ bảo vệ được tài sản của chúng ta mà còn tránh để nó tiếp tục bị hủy hoại”, ông Guaido viết trên Twitter. Hiện tài sản lớn nhất ở nước ngoài của PDVSA là Hãng xăng dầu Citgo ở Mỹ. Danh sách bổ nhiệm của ông Guaido gồm 4 công dân Venezuela hiện sống ở Mỹ và 1 giám đốc người Mỹ.
Hãng PDVSA có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Venezuela nhưng sản lượng dầu thô đã giảm mạnh trong thời gian qua. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành các lệnh trừng phạt áp lên ngành dầu mỏ của Venezuela kể từ ngày 28.1 nhằm cắt giảm sản lượng xuất khẩu sang Mỹ và gây áp lực đối với chính quyền ông Maduro. Dự kiến Tổng thống Trump sẽ phát biểu về tình hình Venezuela khi đến thăm Đại học quốc tế Florida tại Miami vào ngày 18.2. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel hôm qua cho biết quốc hội nước này sẽ phản đối sự can thiệp quân sự của Washington vào tình hình Venezuela.

Cũng trong hôm qua, hãng Tass đưa tin Tổng thống Maduro dự định tăng sản lượng dầu thô trong nước lên thêm 1 triệu thùng/ngày và tăng gấp 3 sản lượng khai thác vàng, nhôm cùng các kim loại khác. Theo OPEC, sản lượng dầu thô của Venezuela vào tháng 12.2018 là 1,15 triệu thùng/ngày. Phó tổng thống Venezuela Tareck El Aissami ngày 14.2 đã gặp Đại sứ Nga Vladimir Zaemsky để thảo luận về tăng cường hợp tác kinh tế. Bộ Ngoại giao Venezuela cho hay Caracas và Moscow đến nay đã ký kết 261 thỏa thuận trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và xây dựng.

Nguồn: Thanh Niên

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *