Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 9

Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 9

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, sát mức dự báo tăng 10% mà các chuyên gia phân tích đưa ra trước đó và cao hơn mức tăng 9,5% trong tháng 8.
Cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tăng mạnh trong bối cảnh một số đối tác thương mại đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo số liệu của hải quan được công bố ngày 13/10, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 tăng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, sát mức dự báo tăng 10% mà các chuyên gia phân tích đưa ra trước đó và cao hơn mức tăng 9,5% trong tháng 8.

Trong khi đó, nhập khẩu trong tháng 9 tăng 13,2%, sau khi giảm 2,1% trong tháng 8. Đây là mức tăng mạnh nhất của kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc kể từ đầu năm đến nay, cao hơn nhiều so với mức dự báo tăng 0,3%. Theo đó, thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 37 tỷ USD, thấp hơn so với con số 58,93 tỷ USD trong tháng 8 và 58 tỷ USD theo dự báo.

Những số liệu khả quan trên cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc đang phục hồi nhanh sau khi hứng chịu tác động mạnh của đại dịch COVID-19. Các công ty Trung Quốc đang gấp rút nắm giữ thị phần trong lúc các công ty đối thủ đang chật vật vì năng suất sụt giảm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo tăng trưởng xuất khẩu có thể sớm đạt đỉnh, một phần do nhu cầu đối với các mặt hàng bảo hộ do Trung Quốc sản xuất giảm./.

Nguồn: BNEWS

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *