Ấn Độ xem xét khả năng tích trữ dầu thô giá rẻ tại các cơ sở ở Mỹ

Ấn Độ xem xét khả năng tích trữ dầu thô giá rẻ tại các cơ sở ở Mỹ

 Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết nước này đang xem xét tích trữ một phần dầu mỏ giá thấp của Mỹ tại các cơ sở ở nước này vì các kho chứa trong nước đã vận hành hết công suất.

Kế hoạch này dường như giống với một động thái của Australia, khi Canberra tháng trước cho biết sẽ lập một kho dự trữ dầu khẩn cấp ban đầu bằng việc mua dầu thô để lưu trữ trong Kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ nhằm tận dụng giá dầu thấp.
Hãng tin Reuters ngày 26/5 dẫn lời ông Keith Pradhan nêu rõ: “Chúng tôi đang xem xét khả năng dự trữ một phần đầu tư của mình ở một quốc gia khác… Chúng tôi đang nghiên cứu phương án ở Mỹ nếu có thể tích trữ một lượng dầu giá thấp”.
Giá dầu đã giảm hơn 40% kể từ đầu năm tới nay, song đã tăng trở lại trong vài tuần qua, một phần do nỗ lực cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh.

Ông Pradhan cho biết Ấn Độ, nước nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, đã lấp đầy kho dự trữ chiến lược với 5,33 triệu tấn và dự trữ khoảng 8,5-9 triệu tấn dầu trên tàu ở các nơi khác nhau trên thế giới, chủ yếu là vùng Vịnh.

Các hãng lọc dầu Ấn Độ cũng đã lấp đầy các bồn chứa thương mại và hệ thống đường ống của họ với dầu và nhiên liệu tinh chế.
Theo ông Pradhan, lượng dự trữ dầu và các sản phẩm dầu mỏ hiện tương đương khoảng 20% nhu cầu hàng năm của Ấn Độ. Nước này nhập khẩu hơn 80% nhu cầu dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu trong nước. Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch xây dựng kho dự trữ chiến lược mới để mở rộng công suất thêm 6,5 triệu tấn, và rất muốn các nhà đầu tư quốc tế tham gia quá trình này.
Nhu cầu nhiên liệu của Ấn Độ đã giảm gần một nửa trong tháng Tư, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007, trong bối cảnh lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 khiến các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ.

Nhu cầu xăng và dầu diesel của Ấn Độ trong tháng 5/2020 chỉ bằng khoảng 60-65% của cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng Sáu, lượng tiêu thụ nhiên liệu của Ấn Độ được dự báo sẽ hồi phục trở lại mức tương đương của tháng 6/2019./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *