Bắc Giang: Chung cư Bách Việt Areca Garden xây dựng tới tầng 4 mới phát hiện chưa có GPXD

Bắc Giang: Chung cư Bách Việt Areca Garden xây dựng tới tầng 4 mới phát hiện chưa có GPXD

(Xây dựng) – Dự án Chung cư Bách Việt Areca Garden có địa chỉ tại đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, tuy chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên thực hiện rầm rộ các hoạt động như tổ chức Lễ động thổ dự án, xây dựng xong phần móng… Điều đáng nói là dự án xây nổi lên đến tầng thứ 4 thì các cơ quan chức năng mới phát hiện sai phạm, tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính.

Theo tìm hiểu, chung cư Bách Việt Areca Garden có địa chỉ tại đường Lê Lợi, phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, chủ đầu tư là Liên danh Cty CP Tập đoàn Bách Việt và Cty CP đầu tư xây dựng Lilama.

Nằm tại lô đất CT thuộc Khu đô thị Bách Việt Lake Garden, Dự án Chung cư Bách Việt Areca Garden là 1 tòa nhà cao 27 tầng bao gồm tầng 1 là trung tâm thương mại; tầng 2, 3, 4 là tầng để xe; 22 tầng nổi và 1 tầng kỹ thuật.

Sau khi xây dựng xong phần móng và vượt lên 4 tầng, công trình mới bị cơ quan chức năng phát hiện chưa có giấy phép xây dựng (GPXD) và lập biên bản xử lý.

Ngày 27/11/2017, chủ đầu tư Dự án Chung cư Bách Việt Areca Garden đã tiến hành làm Lễ động thổ và tiếp tục hoạt động thi công. Điều lạ là công trình được xây dựng nổi lên đến tầng thứ 4 thì các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang mới phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng không có GPXD. Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã được xây đến tầng thứ 4 khối nhà chính kích thước 40,2m x 40,95m.

Ngày 31/5/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Giang ban hành Quyết định số 123/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt hành chính đối với Liên danh Cty CP Tập đoàn Bách Việt và Cty CP đầu tư xây dựng Lilama là Chủ đầu tư Dự án Chung cư Bách Việt Areca Garden, mức phạt 40.000.000 đồng; yêu cầu Chủ đầu tư dừng ngay việc thi công công trình vi phạm, trong quá trình dừng thi công phải đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện bên trong và quanh khu vực thi công.

Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm, Liên danh Cty CP Tập đoàn Bách Việt và Cty CP đầu tư xây dựng Lilama phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD, hết thời hạn trên nếu chủ đầu tư không xuất trình GPXD thì sẽ bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, ngày 20/6/2018, Liên danh Cty CP Tập đoàn Bách Việt và Cty CP đầu tư xây dựng Lilama đã được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cấp phép xây dựng công trình nhà chung cư thuộc Dự án Chung cư Bách Việt Lake Garden.

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép xây dựng cho Dự án Chung cư Bách Việt Lake Garden.

Đây cũng là bài học cho các chủ đầu tư trong việc coi nhẹ pháp luật, qua mặt các cơ quan chức năng. Từ đó cũng cho thấy sự nghiêm minh trong việc xử lý sai phạm tại các công trình xây dựng trên địa bản tỉnh Bắc Giang.

PV

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *