Cấm Iran xuất khẩu dầu, Mỹ cô lập hoàn toàn chính quyền Iran về kinh tế

Cấm Iran xuất khẩu dầu, Mỹ cô lập hoàn toàn chính quyền Iran về kinh tế

Tuy nhiên động thái đầy cứng rắn của Mỹ đã khiến cho quan hệ của nước này với Trung Quốc gặp khó ở một thời điểm rất nhạy cảm.

Cấm Iran xuất khẩu dầu, Mỹ cô lập hoà n toà n chính quyền Iran về kinh tế

Ảnh: GettyImages

Trong ngày thứ Hai, chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra động thái nhằm cô lập chính quyền Tehran về mặt kinh tế cũng như giảm mạnh quyền lực của chính quyền này trên khắp Trung Đông. Tuy nhiên động thái đầy cứng rắn của Mỹ đã khiến cho quan hệ của nước này với Trung Quốc gặp khó ở một thời điểm rất nhạy cảm.

Theo báo Nytimes, động thái ngăn chặn 5 nước lớn mua dầu của Iran có thể coi như như một cú đánh chí mạng vào nguồn sống của Iran ở thời điểm hiện tại. Mỗi ngày Iran xuất 1 triệu thùng dầu – khoảng nửa trong số đó được xuất sang Trung Quốc.

Quyết định mới nhất của Mỹ cũng ngưng lại việc miễn trừ nhập khẩu dầu Iran dành cho một số nước như Ấn Độ, Nhật, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ – tất cả những nước này phụ thuộc nhiều vào dầu nhập khẩu và có nhiều hoạt động kinh doanh thương mại với Mỹ.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố mới nhất: “Chúng tôi sẽ không tiếp tục chấp nhận miễn trừ”. Tuyên bố này của ông Pompeo dọn đường cho việc Mỹ áp dụng tất cả các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại mọi doanh nghiệp hoặc tổ chức tài chính vẫn tiếp tục tham gia vào các giao dịch liên quan đến việc mua dầu từ Iran.

Bằng việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và thông qua các biện pháp trừng phạt, chính quyền Tổng thống Trump đang cố gắng gây ra nhiều ảnh hưởng đến chính quyền Iran và làm yếu sức mạnh của phe cầm quyền. Ngoại trưởng Mỹ chỉ ra rằng Iran kiếm được mỗi năm khoảng 50 tỷ USD từ xuất khẩu dầu, con số tương đương khoảng 40% doanh thu của chính phủ.
Kinh tế Iran vốn đang khó khăn, chính quyền của Iran đã bị buộc phải cắt giảm lương trong quân đội

Khi mà cuộc bầu cử năm 2020 và thời gian sử dụng năng lượng cao điểm của mùa hè đang đến gần, Tổng thống Trump đã không ngừng lên Twitter phản đối việc giá xăng tăng cao có nguyên nhân trực tiếp từ việc giá dầu tăng cao. Giá dầu hiện ở mức cao nhất trong 6 tháng.

Ông Pompeo chỉ ra Mỹ đã không ngừng có các cuộc đối thoại với các nước liên minh để tìm nguồn dầu thay thế, trong đó đã tính đến dùng dầu từ Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE). Ông Pompeo cũng đề nghị Saudi Arabia trừng phạt Iran mà không gây hại đến kinh tế toàn cầu.

Nguồn: Bizlive

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *