Chiến tranh Ukraine ảnh hưởng nặng nề đến chuỗi cung ứng

Chiến tranh Ukraine ảnh hưởng nặng nề đến chuỗi cung ứng

Nhà cung cấp dữ liệu Scoutbee cũng đã công bố những phân tích mới nhất của mình về các chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine. Trong đó, Scoutbee kết luận, cuộc chiến ở Ukraine sẽ đẩy những chuỗi cung ứng mỏng manh đến bờ vực đứt gãy và gián đoạn, thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cho nhiều ngành công nghiệp.

Ảnh hưởng đến lĩnh vực ô tô

Cuộc chiến Nga – Ukraine có thể làm giảm hàng triệu xe ô tô, xe tải mới được sản xuất trên toàn cầu.

Trong thời gian ngắn, dự kiến sẽ tác động trực tiếp đến nền sản xuất ở các địa phương và lan rộng ra toàn bộ ngành công nghiệp ô tô nếu cuộc xung đột này kéo dài. Điều này khiến lạm phát gia tăng và giá xe tăng cao. Ngoài ra, còn gây ra tác động thiếu hụt nguồn cung cấp.

Scoutbee cũng đưa ra hình ảnh cụ thể rằng, dây nịt hoạt động trong hệ thống phát điện của xe, bộ phận đầu tiên được lắp đặt trên chiếc xe mới, và khi không có nó dây chuyền lắp ráp buộc phải dừng lại.

Ảnh hưởng đến ngành hóa chất

Đức đã ngừng chứng nhận Nord Stream 2, đường ống dẫn khí đốt tự nhiên dài 1.234km từ Nga đến Đức. EU đang tìm cách cắt giảm 80% nguồn cung cấp khí đốt phụ thuộc vào Nga. Nhiều công ty dầu khí hàng đầu – bao gồm BP, ExxonMobil và Shell – đã ngừng hoạt động.

Scoutbee cho rằng, dầu và khí đốt là yếu tố cần thiết cho nhiều chuỗi cung ứng, nên “việc gián đoạn các nguồn tài nguyên quan trọng này sẽ gây ra những hậu quả kinh tế nặng nề và trên diện rộng”.

Ảnh hưởng đến lĩnh vực hàng không

Tại địa phương, các hãng bay như Airbus và Boeing đã rút khỏi Nga. Hai công ty này cung cấp hơn 600 máy bay giữa Nga và Ukraine.

Scoutbee nói: “Không rõ khoảng thời gian bao lâu thì nguồn cung cấp phụ tùng thay thế cho các hãng hàng không này hết, có thể là vài tuần hoặc vài tháng”. Scoutbee cũng cho biết thêm, hầu hết các máy bay thương mại hiện nay mà các hãng hàng không Nga sở hữu là thuê của các nước phương Tây. Mà các công ty cho thuê đều đang yêu cầu Nga phải trả lại máy bay cho họ.

Ảnh hưởng đến lĩnh vực điện tử tiêu dùng

Cuộc chiến ở Ukraine gây ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu, cũng như gây nên tình trạng khan hiếm và tăng giá chất bán dẫn.

Ukrane và Nga đều là những nhà cung cấp khí neon hàng đầu, khí này được sử dụng trong laser và sản xuất chip. Nga cũng là nhà sản xuất paladi lớn, một kim loại quý hiếm sử dụng trong các linh kiện máy tính, cảm biến và pin nhiên liệu. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã khan hiếm chất bán dẫn.

Các nhà sản xuất điện tử cùng cần mua niken để sản xuất pin. Vì Nga cung cấp tới 20% lượng niken cao cấp cho toàn thế giới. Vì vậy việc tăng giá và khó khăn về nguồn cung sẽ không tránh khỏi nếu xung đột kéo dài.

Ảnh hưởng đến lĩnh vực xây dựng

Nga và Ukraine cũng là hai nhà cung cấp kim loại, nguyên liệu thô, sản phẩm hóa chất và máy móc. Trong tình hình này, cả hai nước rất khó sản xuất và cung ứng vật liệu này, nên chắc chắn sẽ tác động đáng kể đến ngành xây dựng toàn cầu.

Đầu tiên không loại trừ là giá cả sẽ tăng, thị trường phải tìm kiếm nguồn cung và chuỗi cung ứng thay thế. Ngoài ra, Nga cung cấp 30% lượng dầu và 40% lượng khí đốt tự nhiên cho châu Âu. Cùng với đó, vật liệu được sử dụng trong xây dựng có chứa cacbon dầu và năng lượng dùng trong sản xuất sẽ bị ảnh hưởng bởi lạm phát gia tăng.

Scoutbee nói: “Giá dầu và khí đốt tăng cao cũng ảnh hưởng đến chi phí sản xuất cũng như vận chuyển thiết bị, vật liệu và các bộ phận khác. Ngoài ra, các hoạt động quân sự khó khăn đến việc vận chuyển hàng hóa ở Biển Đen ”.

Theo supplychaindigital.com

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *