Chờ tin từ Fed, giá dầu thế giới tăng hơn 2%

Chờ tin từ Fed, giá dầu thế giới tăng hơn 2%

Các nhà phân tích lưu ý giá dầu tăng bất chấp sự sụt giảm trên các thị trường chứng khoán và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày 25-26/1.

Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên 25/1 do những lo ngại về nguồn cung có thể trở nên eo hẹp liên quan đến căng thẳng Ukraine-Nga, và các nước trong và ngoài Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hay còn gọi là OPEC+, khó đạt được mục tiêu tăng sản lượng hàng tháng.

Chờ tin từ Fed, giá dầu thế giới tăng hơn 2%. Ảnh: TTXVN phát

Các nhà phân tích lưu ý giá dầu tăng bất chấp sự sụt giảm trên các thị trường chứng khoán và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày 25-26/1.

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,93 USD (2,2%) lên 88,20 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 2,29 USD (2,8%) lên 85,60 USD/thùng.
Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới ngoại hối OANDA (Mỹ) cho biết những rủi ro địa chính trị khiến giá dầu thô tăng cao hơn, khi thị trường dầu eo hẹp, vốn đang phải đối mặt với tình trạng dự trữ dầu thấp, có thể dễ bị thiếu hụt trong vài tháng tới.
Các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đang đàm phán với các nước và công ty sản xuất năng lượng lớn trên thế giới về khả năng chuyển hướng cung cấp sang châu Âu nếu Nga tấn công Ukraine.
Nga cho biết nước này đang theo dõi một cách hết sức quan ngại sau khi Mỹ đưa 8.500 binh sĩ vào tình trạng báo động để sẵn sàng triển khai tới châu Âu trong trường hợp cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang.
Ngoài ra, OPEC+ cũng đang gặp khó khăn với mục tiêu tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng.
Trong khi đó, tại Iran, Ngoại trưởng Anh Liz Truss ngày 25/1 cho biết các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc phương Tây đang đi vào bế tắc. Nếu cuộc đàm phán này thành công, các lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ được dỡ bỏ và lượng dầu mà Iran cung cấp cho thị trường thế giới sẽ gia tăng.
Lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ ở mức thấp cũng đang hỗ trợ thị trường, trong đó lượng dầu tại kho dự trữ chiến lược Cushing tại  Oklahoma, ở mức thấp nhất trong năm kể từ năm 2012.
Thị trường đang chờ đợi báo cáo lượng hàng tồn kho từ Viện Xăng Dầu Mỹ (API) trong ngày 25/1 và từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày 26/1. Các nhà phân tích dự báo lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ sẽ giảm 700.000 thùng./.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *