Giá dầu châu Á chiều 28/2 tăng mạnh sau thông tin về quan hệ Nga-Ukraine

Giá dầu châu Á chiều 28/2 tăng mạnh sau thông tin về quan hệ Nga-Ukraine

Ngân hàng Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent trong một tháng từ mức 95 USD/thùng trước đó lên 115 USD/thùng.

Giá dầu châu Á tăng trong phiên ngày 28/2 trong bối cảnh các đồng minh phương Tây áp nhiều lệnh trừng phạt đối với Nga và chặn một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, điều này có thể gây ra gián đoạn nghiêm trọng cho hoạt động xuất khẩu dầu của nước này.

Giá dầu châu Á chiều 28/2 tăng mạnh sau thông tin về quan hệ Nga-Ukraine. Ảnh: TTXVN phát

Khoảng 16 giờ 15 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent biển Bắc tăng 4,16 USD (4,3%) lên 102,09 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất lúc đầu phiên là 105,07 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng Tư hết hạn vào ngày 28/2, trong khi giá dầu Brent giao tháng 5/2022 tăng 4,16 USD lên 98,28 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 4,19 USD (4,6%) lên 95,78 USD/thùng, sau khi chạm mức 99,10 USD/thùng lúc đầu phiên.
Chiến lược gia hàng hóa Daniel Hynes của ngân hàng ANZ (Australia) cho biết các động thái của Mỹ và châu Âu nhằm loại bỏ một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống SWIFT đã làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung trong tương lai gần. Theo ông,
Hoạt động xuất khẩu tất cả mặt hàng từ dầu mỏ đến ngũ cốc của Nga đang phải đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng sau khi các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Moskva và loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống SWIFT. Nga chiếm khoảng 10% nguồn cung dầu thế giới.
Ngân hàng Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent trong một tháng từ mức 95 USD/thùng trước đó lên 115 USD/thùng.
Lực lượng quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát hai thành phố nhỏ ở đông nam Ukraine nhưng vấp phải sự kháng cự gay gắt ở những nơi khác. Tổng thống Ukraine cho biết một phái đoàn của Ukraine đã đến khu vực biên giới với Belarus ngày 28/2 để hội đàm với các đại diện của Nga để có thể đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lệnh rút quân của Nga.
Nhà phân tích Jeffrey Halley của công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) cho biết nếu đạt được bất kỳ tiến bộ nào tại cuộc gặp này, thị trường sẽ chứng kiến sự đảo ngược mạnh như chứng khoán và đồng USD tăng, còn giá dầu giảm.
Trong bối cảnh căng thẳng ở Ukraine, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, sẽ nhóm họp vào ngày 2/3. Nhóm này dự kiến sẽ tuân thủ kế hoạch tăng nguồn cung thêm 400.000 thùng/ngày từ tháng 4/2022.
Trước cuộc họp, OPEC+ đã điều chỉnh giảm dự báo thặng dư thị trường dầu mỏ trong năm 2022 khoảng 200.000 thùng/ngày xuống 1,1 triệu thùng/ngày, đồng thời nhấn mạnh tình trạng nguồn cung hạn chế trên thị trường.
Cùng lúc đó, một báo cáo riêng cho thấy trong tháng 1/2022, OPEC+ đã sản xuất ít hơn 972.000 thùng/ngày so với mục tiêu đã thống nhất./.

Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *