Giá dầu châu Á đi lên nhờ kỳ vọng vào sự cải thiện nhu cầu toàn cầu

Giá dầu châu Á đi lên nhờ kỳ vọng vào sự cải thiện nhu cầu toàn cầu

Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 14/8 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp.
Giá dầu hướng tới tuần đi lên thứ hai liên tiếp. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 14/8 và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp, giữa bối cảnh tâm lý lạc quan của thị trường về triển vọng cải thiện nhu cầu dầu toàn cầu ngày càng tăng, bất chấp diễn biến phức hiện nay của đại dịch COVID-19.

Chiều phiên này, tại thị trường Tokyo, giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) tăng 2 xu (Mỹ), tương đương 0,1%, lên 42,26 USD/thùng. Giá mặt hàng này đang hướng tới mức tăng khoảng 2,5% trong tuần này. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 4 xu Mỹ (0,1%), lên 45 USD/thùng
Jeffrey Halley, nhà phân tích cấp cao của OANDA, nhận định rằng mặc dù giá của cả hai loại dầu chủ chốt tiếp tục duy trì ở cao trên mức trung bình của hai tháng qua, song vẫn thiếu động lực để giúp giá dầu tạo ra các đợt phục hồi đáng kể.
Giá dầu được hỗ trợ trong tuần này nhờ dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm dầu chưng cất của Mỹ đều giảm trong tuần trước, do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng và nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ được cải thiện.
Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây đã hạ dự báo nhu cầu dầu của thế giới trong năm nay, cho rằng hoạt động đi lại bằng đường không giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ khiến mức tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu năm 2020 giảm 8,1 triệu thùng /ngày.
Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đầu tuần này cho biết nhu cầu dầu mỏ trên thế giới có khả năng giảm 9,06 triệu thùng/ngày trong năm 2020, so với mức dự báo giảm 8,95 triệu thùng/ngày được đưa ra một tháng trước.
OPEC và các đồng minh bao gồm Nga, cò gọi là OPEC +, đã cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày (tương đương khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ toàn cầu) kể từ tháng 5/2020 để chống đỡ với những tác động mà cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ra.
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết ông không mong đợi các quyết định nhanh chóng về việc cắt giảm sản lượng tại cuộc họp của Ủy ban giám sát OPEC+ vào tuần tới./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *