Giá dầu châu Á giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá dầu châu Á giảm phiên thứ ba liên tiếp

Ngày 15/12, giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp trước dự đoán đà tăng cung có thể vượt mức tăng nhu cầu vào năm tới, dù biến thể Omicron chưa hạn chế hoạt động đi lại nhiều như các biến thể trước.
Giá dầu châu Á giảm phiên thứ ba liên tiếp. Ảnh: TTXVN

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 14/12 dự đoán sự gia tăng số ca mắc COVID-19 với sự xuất hiện của biến thể Omicron sẽ làm giảm nhu cầu dầu toàn cầu, trong khi sản lượng dầu thô dự kiến sẽ gia tăng, đặc biệt ở Mỹ. Nguồn cung được dự đoán sẽ vượt nhu cầu vào cuối năm sau. Ngược lại, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trước đó lại nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý I/2022.
Công ty tư vấn về năng lượng FGE (Singapore) lại có quan điểm lạc quan hơn IEA, với dự đoán thị trường dầu sẽ thặng dư ít hơn, ở mức 400.000 thùng/ngày, do nguy cơ thấp hơn đối với nhu cầu từ biến thể Omicron. Con số này thấp hơn nhiều so với dự đoán thằng dư 1,7 triệu thùng/ngày trong quý I của IEA.
Cũng tác động đến thị trường trong phiên này là sự mạnh lên của đồng USD, khiến các hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.
Thị trường đang đón đợi kết quả cuộc họp tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tìm kiếm dấu hiệu về thời điểm Fed có thể nâng lãi suất.
Ngoài ra, số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ chỉ giảm 815.000 thùng trong tuần trước, ít hơn nhiều so với dự đoán giảm 2,1 triệu thùng mà các chuyên gia phân tích đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh)./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *