Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 19/10

Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 19/10

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 19/10, do tâm lý thận trọng về tình trạng nguồn cung khan hiếm đã lấn át tác động tiêu cực của sự bất ổn về nhu cầu.
Giá dầu thế giới tăng trong phiên 19/10. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 19/10, do tâm lý thận trọng về tình trạng nguồn cung khan hiếm đã lấn át tác động tiêu cực của sự bất ổn về nhu cầu và thông tin rằng Mỹ sẽ xuất nhiều dầu thô hơn từ kho dự trữ quốc gia.
Kết thúc phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12/2022 tăng 2,38 USD (tương đương 2,6%) lên 92,41 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2022 tiến 2,73 USD (tương đương 3,3%) lên 85,55 USD/thùng.
Gary Cunningham, Giám đốc nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, nhận định: “Thực tế là việc giải phóng Kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) là yếu tố giảm giá trong ngắn hạn, tăng giá trong dài hạn vì cuối cùng bạn sẽ phải mua lại nó. Nhìn chung, thị trường tiếp tục biến động mạnh quanh những tin tức thất thường”.
Trong phiên trước đó, giá dầu kỳ hạn đều chạm mức thấp nhất trong 2 tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này có kế hoạch giải phóng 15 triệu thùng dầu từ SPR. Ông Biden, lưu ý rằng Mỹ có kế hoạch mua lại dầu để dự trữ nếu giá dầu giảm đủ. Việc giải phóng kho dự trữ dầu lần này sẽ là lần mới nhất của Mỹ từ kế hoạch giải phóng 180 triệu thùng dầu từ SPR được công bố ngay sau khi nổ ra cuộc xung đột Nga – Ukraine hồi tháng 2/2022.
Giá dầu đã tăng vọt kể từ khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) thống nhất cắt giảm sản lượng 2  triệu thùng/ngày, mặc dù điều này được dự báo sẽ chỉ tương đương khoảng 1 triệu thùng cắt giảm thực tế.
Dữ liệu định kỳ hàng tuần của Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tại nước này bất ngờ giảm 1,7 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn so với dự báo tăng 1,4 triệu thùng. Kho SPR giảm 3,6 triệu thùng xuống chỉ còn hơn 405 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 5/1984.
Lệnh cấm đang chờ thực thi của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu thô và các sản phẩm dầu tinh chế của Nga, cũng như việc cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ OPEC+ cũng hỗ trợ giá dầu trong phiên này.
Các lệnh trừng phạt của EU đối với dầu thô Nga dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 12 tới và lệnh trừng phạt đối với các chế phẩm dầu mỏ sẽ có hiệu lực vào tháng 2/2023./.

Minh Trang (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *