Giá dầu thế giới tăng trở lại

Giá dầu thế giới tăng trở lại

Mặc dù giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, song đà tăng ở những phiên sau đó đã giúp giá dầu thế giới ghi nhận tuần đi lên đầu tiên trong sáu tuần qua.

Giá dầu thế giới tăng trở lại. Ảnh minh họa: TTXVN

Diễn biến tích cực này là nhờ việc đa số giới đầu tư đang đánh giá rằng những tác động kinh tế của dịch viêm đường hô hấp COVID-19 chỉ diễn ra trong ngắn hạn và kỳ vọng vào việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC-ngân hàng trung ương) sẽ đưa ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế nhằm ngăn chặn nguy cơ suy giảm.

Phiên giao dịch mở đầu tuần này (ngày 10/2), giá dầu thế giới chạm mức thấp nhất trong hơn một năm qua khi nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc có xu hướng suy yếu do sự bùng phát của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, việc giới đầu tư đang chờ đợi xem liệu Nga có chung tay với các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác trong việc tiếp tục cắt giảm sản lượng hay không cũng là nhân tố gây sức ép giảm cho giá dầu trong phiên này.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ đã đảo chiều đi lên trong bốn phiên giao dịch còn lại của tuần qua, khi số ca nhiễm mới của dịch viêm đường hô hấp COVID-19 tại Trung Quốc bắt đầu giảm và những quan ngại về tác động của dịch bệnh đối với tăng trưởng kinh tế thế giới cũng “dịu bớt”.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 14/2, giá dầu tiếp tục duy trì đà tăng, giữa lúc Trung Quốc vẫn chứng tỏ nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ cao ngay khi diễn biến của dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 3/2020 tăng 63 xu Mỹ (1,2%), lên 52,05 USD/thùng.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2020 cũng tiến 98 xu Mỹ, tương dương 1,7%, lên 57,32 USD/thùng.

Với kết quả này, giá dầu WTI ghi nhận mức tăng 3,4% trong cả tuần qua, trong khi giá dầu Brent đạt mức tăng tương ứng 5,2%. Đây là tuần đi lên đầu tiên của giá dầu thế giới kể từ tuần kết thúc ngày 3/1/2020.

Theo Bloomberg News, trong số các nhà máy lọc dầu độc lập, Công ty hóa dầu Shandong Shouguang Luqing của Trung Quốc đã mua tới 7 lô hàng dầu mỏ từ Nga, Angola và Gabon trong tháng 3 và tháng 4/2020, trong khi Công ty hóa dầu Sinochem Hongrun đã mua 1 lô hàng dầu mỏ từ Gabon.

Tuy nhiên, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây đã hạ dự báo nhu cầu đối với dầu thô của tổ chức này bớt 200.000 thùng/ngày trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, qua đó làm dấy lên những đồn đoán rằng OPEC và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, có thể cắt giảm sản lượng hơn nữa.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết Nga vẫn là “quân bài” khó đoán trong kế hoạch cắt giảm thêm sản lượng của OPEC+.

Các quan chức điện Kremlin nhấn mạnh rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa đưa ra quyết định về đề xuất của Ủy ban Kỹ thuật chung (JTC) về việc OPEC và các đồng minh để cắt giảm thêm 600.000 thùng/ngày.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán nhu cầu dầu trong quý I/2020 sẽ giảm lần đầu tiên trong 10 năm qua trước khi phục hồi trở lại từ quý II/2020. IEA cũng hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong cả năm nay xuống còn 825.000 thùng/ngày.

Theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 13/2, số người tử vong do bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 ở nước này là 1.380 người, bao gồm cả 116 trường hợp tử vong mới ở Hồ Bắc và 5 người trường hợp ghi nhận tại các tỉnh thành khác của Trung Quốc đại lục trong ngày 14/2. Tổng số trường hợp nhiễm virus corona chủng mới hiện đã tăng lên 63.851 người.

Nguồn: Báo Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *