Giá dầu thô Mỹ lên đỉnh 6 tháng

Giá dầu thô Mỹ lên đỉnh 6 tháng

Giá dầu thô Mỹ hôm thứ Ba tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 4 khi Saudi Arabia tiếp tục cam kết hỗ trợ đưa thị trường dầu cân bằng và bất ổn địa chính trị đe dọa nguồn cung dầu.  

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 12 đóng cửa tăng 57 cent, tương đương 1,1%, lên 52,47 USD/thùng – mức cao nhất kể từ 17/4.

Giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 96 cent, tương đương 1,7%, lên 58,33 USD/thùng – mức cao nhất kể từ 26/9.

Tại một hội nghị hôm thứ Ba, Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết nước này sẵn sàng làm mọi việc trong khả năng để đưa mức tồn kho dầu thô trên thế giới giảm về mức trung bình 5 năm.

“Khác với lần gần nhất, lần này thị trường đã tin hơn vào OPEC và mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của các nước thành viên”, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures Group.

Ông Khalid al-Falih cũng cho biết cần phải hành động thêm nữa, một dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng OPEC và các nước khác cùng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô sẽ gia hạn thỏa thuận này sau khi nó hết hiệu lực vào tháng 3/2018.

Flynn cho biết thêm vị bộ trưởng dầu mỏ Saudi lưu ý rằng mức tăng trưởng chậm lại của hoạt động khai thác dầu đá phiến cho thấy sản lượng dầu này chỉ tăng nhẹ.

Giá dầu thô đã tăng trong vòng vài tuần trở lại đây do cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của khu bán tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq. Động thái này đã dẫn đến giao tranh với quân đội Iraq tìm cách giành lại quyền kiểm soát khu vực Kirkuk giàu dầu mỏ. Đụng độ đã tác động đến hoạt động xuất khẩu dầu của vùng này.

Ngoài ra, việc Tổng thống Donald Trump quyết định không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 cũng hỗ trợ giá dầu tăng.

Quyết định của ông Trump có thể dẫn tới Mỹ áp đặt thêm lệnh trừng phạt vào Iran, dẫn tới giảm khả năng xuất khẩu dầu của Iraq và giảm lượng cung trên toàn cầu.

Các rủi ro địa chính trị hiện hữu có thể tiếp tục hỗ trợ giá dầu, theo Martijn Rats, một chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley.
Nguồn tin: Bizlive.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *