Giá dầu xây đỉnh 3 năm, cảnh báo đà bán tháo trong ngắn hạn

Giá dầu xây đỉnh 3 năm, cảnh báo đà bán tháo trong ngắn hạn

Giá dầu giao sau tiếp tục tăng hôm 4/1 lên đỉnh hơn 3 năm trong bối cảnh tồn kho dầu thô ở Mỹ giảm mạnh và các cuộc đụng độ ở Iran tiếp diễn. Tuy nhiên, chuyên gia dự báo có thể xảy ra bán tháo trong vài ngày tới.  

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 2 tăng 38cent, tương đương 0,6%, lên 62,01 USD/thùng tại thị trường New York – mức cao nhất kể từ tháng 12/2014.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 23 cent, tương đương 0,3%, lên 68,07 USD/thùng tại thị trường London, và đây cũng là mức cao nhất trong vòng 3 năm.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Năm tồn kho dầu thô tại nước này giảm 7,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/12, lớn hơn mức giảm 5,7 triệu thùng do S&P Global Platts dự báo và mức 5 triệu thùng do Viện Dầu mỏ Mỹ đưa ra hôm thứ Tư.

Cũng theo EIA, tồn kho xăng của Mỹ tăng 4,8 triệu thùng trong tuần trước trong khi tồn kho các sản phẩm hóa dầu khác tăng 8,9 triệu thùng.

Trong khi đó, các cuộc bạo động tại Iran, hiện đã khiến hơn 20 người thiệt mạng, có thể dẫn đến việc gián đoạn nguồn cung từ nước sản xuất dầu lớn thứ ba trong khối OPEC.

“Iran tiếp tục là một ẩn số nếu bạo lực tiếp diễn hoặc giá dầu có thể tăng thêm ít nhất 1 USD/thùng”, theo Scott Gecas, chiến lược gia thị trường trưởng tại Long Leaf Trading Group.

Theo chuyên gia này, thị trường dầu mỏ đang ở vùng quá mua do các nhà đầu cơ đang nắm giữ vị thế dài hạn kỷ lục. “Bất kỳ tin tức tiêu cực nào cũng có thể dẫn đến việc bán tháo”.

“Trong những ngày tới, thời tiết lạnh có thể suy yếu và với việc đường ống dẫn dầu ở Biển Bắc hoạt động trở lại, đà bán tháo có thể diễn ra mạnh trong những ngày tới”, Gecas dự báo.

Nguồn tin: bizlive.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *