Nguồn cung hạn hẹp và nhu cầu hỗ trợ giá dầu trong năm 2018

Nguồn cung hạn hẹp và nhu cầu hỗ trợ giá dầu trong năm 2018

Một thăm dò các nhà phân tích của Reuters cho thấy những nỗ lực hạn chế sản lượng của OPEC và Nga, kết hợp với các dự báo tăng trưởng nhu cầu toàn cầu mạnh được dự kiến giữ giá dầu gần mức 60 USD/thùng trong năm 2018.

Khảo sát 32 nhà kinh tế và phân tích dự báo giá dầu thô Brent sẽ đạt trung bình 59,88 USD/thùng trong năm 2018, tăng từ 58,84 USD/thùng trong thăm dò tháng trước đó.

Giá dầu, đạt mức cao hai năm rưỡi trong tuần này, đã tăng hơn 30% kể từ khi OPEC và các nhà sản xuất ngoài tổ chức này đồng ý hạn chế sản lượng từ tháng 1/2017.

Tháng trước các nhà sản xuất đã gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết năm 2018.

Frank Schallenberger, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại LBBW cho biết “nhu cầu dầu mỏ sẽ là cao trong năm 2018, với tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh … Nguồn cung sẽ khá hạn hẹp vì mức tuân thủ cam kết cao của OPEC”.

Các nguồn cung dầu thô lớn sẽ hướng sang châu Á đáp ứng nhu cầu mạnh từ khu vực này.

Xuất khẩu của Mỹ sang châu Á đã tăng với giá dầu Trung Đông cao hơn, do việc cắt giảm sản lượng của OPEC và sự chênh lệch của giá dầu WTI và Brent nới rộng.

Tổng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, phục hồi mức cao thứ hai trong kỷ lục vào tháng 11, tại 9,01 triệu thùng/ngày.

Dầu thô nhẹ của Mỹ được dự kiến đạt trung bình 55,78 USD/thùng vào năm tới, tăng từ dự báo 54,78 USD/thùng vào tháng trước.

Mức tuân thủ mạnh của OPEC với hiệp ước nguồn cung sẽ hỗ trợ giá. Tuy nhiên giá tăng sẽ bị hạn chế bởi sự bùng nổ sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ, nước không tham dự thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu.

Sản lượng dầu mỏ của Mỹ, tăng hơn 16% kể từ giữa năm 2016, được dự kiến vượt 10 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Ashley Petersen tại công ty Stratas Advisors nói “chúng tôi thấy nguồn cung của Mỹ tiếp tục tăng trong năm tới, nhưng ít bị lo ngại về dư thừa nguồn cung bất ngờ xuất hiện do chi phí khoan và hoàn thành giếng khoan ngày càng tăng sẽ có thể làm chậm lại tăng trưởng sản lượng”.

Sự gián đoạn sản lượng tại Libya và Nigeria và khả năng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran cũng có thể hỗ trợ giá dầu trong năm 2018.

Nguồn tin: vinanet.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *