PVOIL chính thức áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2019

PVOIL chính thức áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2019

Từ ngày 01/7/2019, Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) chính thức áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). Đây là quyết tâm rất cao của Ban Lãnh đạo PVOIL trong việc thực hiện Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Đồng thời, Theo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, từ ngày 01/7/2022, các cơ quan, tổ chức, cá nhân bắt buộc phải sử dụng HĐĐT.

Hiện nay, HĐĐT đang ngày càng được áp dụng rộng rãi, đặc biệt là ở các doanh nghiệp lớn, hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, bởi việc này mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và cả các cơ quan quản lý.

Việc áp dụng HĐĐT góp phần minh bạch công tác quản trị, quan hệ khách hàng, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng; đồng thời tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp như: chi phí giấy, mực in, vận chuyển, bảo quản, lưu trữ hóa đơn…; tạo thuận lợi hơn trong việc quản lý, tra cứu, lưu trữ và trong việc quyết toán thuế so với sử dụng hóa đơn giấy. HĐĐT còn giúp tránh được rủi ro mất, hỏng và dễ dàng chuyển, nhận qua mạng như email, SMS…

Nhận thức việc triển khai HĐĐT không chỉ là yêu cầu đến từ cơ quan quản lý nhà nước mà còn là yêu cầu từ phía bản thân doanh nghiệp để quản lý và phục vụ khách hàng tốt hơn, PVOIL đã chủ động tiến hành triển khai áp dụng HĐĐT trong toàn hệ thống.

Thời gian qua, một số đơn vị của PVOIL đã sớm áp dụng HĐĐT theo yêu cầu của cơ quan thuế địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai riêng lẻ, chưa có sự đồng bộ về hạ tầng công nghệ, dẫn đến việc không tương thích, gây khó khăn trong kết nối. Do đó, PVOIL đã nghiên cứu và chọn lựa mô hình phù hợp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cung cấp giải pháp đồng bộ và cơ sở dữ liệu tập trung; đồng thời, tổ chức đào tạo cho cán bộ chuyên môn, triển khai và hướng dẫn hỗ trợ khách hàng sử dụng HĐĐT; xây dựng các quy trình, quy định, hướng dẫn của hệ thống quản lý chất lượng để đảm bảo khai thác hiệu quả, an toàn và bảo mật hệ thống quản lý thông tin HĐĐT của PVOIL…

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, từ ngày 01/7/2019 PVOIL và các Đơn vị trực thuộc vận hành chính thức hệ thống HĐĐT. Theo lộ trình chuyển đổi, sau ngày 01/7/2019, các Đơn vị thành viên PVOIL sẽ đăng ký Cục thuế, triển khai đào tạo nội bộ và áp dụng HĐĐT, để tiến tới thống nhất áp dụng HĐĐT trong toàn hệ thống PVOIL.

Đặc biệt, cho đến nay, việc tập hợp hóa đơn và chuyển phát đến tay khách hàng theo hình thức hóa đơn giấy vẫn đang là một rào cản đối với chương trình PVOIL Easy (một hình thức thanh toán mua xăng dầu không dùng tiền mặt, không dùng thẻ tín dụng) thì HĐĐT là giải pháp hiệu quả để khắc phục hạn chế này, góp phần khuyến khích khách hàng sử dụng các sản phẩm, dịch vụ mới của PVOIL.

Một mẫu hóa đơn điện tử của PVOIL

Nguồn: PVOIL News

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *