Saudi Arabia đã hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu mỏ

Saudi Arabia đã hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu mỏ

Bộ trưởng Năng lượng kiêm Thái tử Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết nước này đã hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu mỏ sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu.

Nhân viên làm việc tại nhà máy lọc dầu Abqaiq của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco ngày 20/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Năng lượng kiêm Thái tử Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman, ngày 3/10 cho biết nước này đã hoàn toàn khôi phục sản lượng dầu mỏ sau các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của nước này hồi tháng trước và hiện đang tập trung vào việc niêm yết cổ phiếu của tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco.

Phát biểu tại một hội nghị năng lượng diễn ra ở Moskva (Nga), Thái tử Saudi Arabia cho biết sản lượng dầu hiện tại của vương quốc này đạt 11,3 triệu thùng/ngày.

Trước đó, các vụ tấn công nhắm vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Aramco đã gây tổn thất to lớn, làm giảm 50% sản lượng dầu (tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày) của Saudi Arabia – nước xuất khẩu dầu hàng đầu của thế giới.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia và Giám đốc điều hành của Saudi Aramco Amin Nasser tuyên bố sản lượng dầu của nước này sẽ trở lại mức bình thường vào cuối tháng 9.

Sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia trong tháng 10 ước tính sẽ đạt 9,89 triệu thùng/ngày và Riyadh sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn cung cho các khách hàng trong tháng này. Dự kiến, Saudi Arabia sẽ trở lại mức sản lượng 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11.

Ngày 20/9, Saudi Arabia đã cho phép báo giới tới thị sát tình hình tại các cơ sở lọc dầu tại Abqaia và Khurais. Theo ghi nhận của hãng tin Reuters (Anh), tại Khurais, công tác khôi phục các cơ sở hạ tầng bị phá hủy đang diễn ra khẩn trương./.

Nguồn: Thúc Anh/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *