Saudi Arabia sẽ cung cấp cho Ấn Độ thêm 4 triệu thùng dầu

Saudi Arabia sẽ cung cấp cho Ấn Độ thêm 4 triệu thùng dầu

Theo các nguồn tin thân cận trong ngành dầu mỏ, Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, sẽ cung cấp bổ sung cho các khách hàng Ấn Độ thêm 4 triệu thùng dầu trong tháng 11/2018.

Chú thích ảnh

Một cơ sở khai thác dầu tại Jubail, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên cho thấy sự sẵn lòng gia tăng nguồn cung dầu thô của Saudi Arabia nhằm bù đắp sự thiếu hụt, do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn thứ ba trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu (OPEC), bắt đầu từ ngày 4/11.

Hiện Ấn Độ vẫn là khách hàng mua dầu mỏ hàng đầu của Iran, sau Trung Quốc, dù nhiều nhà máy lọc dầu nước này cho biết sẽ ngừng nhập dầu của Iran do lệnh trừng phạt. Nguồn tin trên cho biết bốn doanh nghiệp gồm Reliance Industries Ltd, Hindustan Petroleum Corp, Bharat Petroleum Corp và Mangalore Refinery Petrochemicals Ltd, mỗi doanh nghiệp đang tìm kiếm thêm nguồn cung 1 triệu thùng dầu từ Saudi Arabia trong tháng Mười Một.

Một trong những lý do khiến Ấn Độ tăng cường mua dầu từ Saudi Arabia là do hoạt động mua dầu từ Mỹ bị ngừng lại. Ấn Độ, nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ ba thế giới, đang vật lộn với sự gia tăng của giá dầu và tình trạng rớt giá của đồng nội tệ, khiến giá những hàng hóa nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Giá bán lẻ xăng và dầu diesel tại Ấn Độ đang ở mức cao kỷ lục. Chính phủ đã buộc phải cắt giảm thuế đánh vào xăng dầu, để giảm bớt gánh nặng đối với người tiêu dùng.

Nguồn: Báo tin tức

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *