Số liệu kinh tế Mỹ đẩy giá dầu đi xuống

Số liệu kinh tế Mỹ đẩy giá dầu đi xuống

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự kiến sẽ công bố báo cáo dự trữ dầu thô hàng tuần vào lúc 14:30 GMT ngày 2/10.

Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên ngày 1/10 giữa bối cảnh số liệu kinh tế yếu của Mỹ đã tác động tới triển vọng nhu cầu dầu và gây sức ép lên giá. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy sản lượng “vàng đen” trong quý III của Mỹ giảm đã giúp hạn chế đà giảm của mặt hàng này.

Số liệu kinh tế Mỹ đẩy giá dầu đi xuống. Ảnh minh họa: TTXVN

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc được giao dịch ở mức 58,89 USD/thùng, giảm 36 xu Mỹ, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 45 xu Mỹ xuống 53,62 USD/thùng.

Theo kết quả khảo sát từ Viện Quản lý Nguồn cung (ISM), hoạt động chế tạo tháng Chín của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã tác động lên xuất khẩu. Chỉ số hoạt động chế tạo của Mỹ đã giảm xuống 47,8, so với mức 49,1 của tháng trước đó. Chỉ số sản xuất ở dưới ngưỡng 50 là dấu hiệu của sự sụt giảm.

Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu đã được kìm lại trước lúc khép phiên sau khi Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của nước này đã bất ngờ giảm khoảng 5,9 triệu thùng trong tuần trước, so với ước tính tăng 1,6 triệu thùng mà các nhà phân tích đưa ra.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự kiến sẽ công bố báo cáo dự trữ dầu thô hàng tuần vào lúc 14:30 GMT ngày 2/10.

Trước đó, giá dầu đã tăng lên sau kết quả khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy sản lượng dầu tháng Chín từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã giảm xuống 28,9 triệu thùng/ngày, giảm 750.000 thùng/ngày so với số liệu điều chỉnh của tháng Tám và là mức thấp nhất tính theo tháng kể từ năm 2011.

Tại thị trường Việt Nam, sau bốn đợt giảm liên tiếp, từ 18h ngày 1/10, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 923 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 cũng tăng 666 đồng/lít theo quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Tài chính – Công Thương. Như vậy, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 19.780 đồng/lít và 21.066 đồng/lít với xăng RON 95./.

Nguồn: Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *