Sự tăng trưởng dầu đá phiến vượt công suất các nhà máy lọc dầu Mỹ

Sự tăng trưởng dầu đá phiến vượt công suất các nhà máy lọc dầu Mỹ

Theo nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn Wood Mackenzie sản lượng dầu đá phiến của Mỹ ngày càng tăng sẽ vượt công suất lọc dầu của quốc gia này, với 3/4 lượng dầu sản xuất thêm tại Mỹ vào năm 2023 được xuất sang châu Âu và châu Á.

Nghiên cứu này cho thấy sự ảnh hưởng tiếp tục của dầu đá phiến Mỹ lên các thị trường toàn cầu và sự không phù hợp giữa công suất lọc dầu trong nước và sản lượng dầu thô ngày càng tăng. Dầu thô có thể ách tắc tại các cảng biển vùng Vịnh trừ khi cơ sở hạ tầng mới được xây.

Các nhà máy lọc dầu mỹ sẽ tiếp nhận từ 900.000 thùng/ngày tới 1 triệu thùng/ngày trong tổng sản lượng bổ sung dự kiến 4 triệu thùng/ngày từ các mỏ dầu của Mỹ.

Điều đó sẽ để 3/4 sản lượng dầu tăng thêm và dầu siêu nhẹ được gọi là khí ngưng tụ dành cho các khách hàng ngoài nước Mỹ trong 5 năm tới. Dầu thô này sẽ ganh đua với dầu thô Trung Đông và dầu thô châu Mỹ tại các thị trường thế giới.

Các nhà máy lọc dầu Mỹ thích chạy bằng dầu thô trung và nặng và sẽ không thể xử lý tất cả lượng dầu thô nhẹ Mỹ tăng thêm. Mỹ đã chậm bổ sung công suất chế biến vì nhu cầu xăng được dự báo sụt giảm.

Kể từ năm 2014, tập đoàn ExxonMobil đã xem xét mở rộng công suất lọc dầu thô nhẹ tại Beaumont, Texas, nhưng vẫn chưa được chấp thuận dự án này.
Hầu hết xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ sẽ hướng tới các nhà máy lọc dầu tại châu Âu đến năm 2022, và những thùng dầu mới sau đó có thể sang châu Á. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt 2,1 triệu thùng/ngày vào cuối năm ngoái.

Economist Ed Rawle chủ tịch của Wood Mackenzie cho biết nhu cầu đối với dầu thô của Mỹ có thể yếu trong tương lai. Tăng trưởng nhu cầu dầu thô thế giới dự kiến mạnh trong năm tới và có thể giảm xuống hay có thể sụt giảm một thời gian trong thập kỷ tới.

Theo John Colema, chuyên gia phân tích các thị trường dầu thô Bắc Mỹ khoảng một nửa lượng dầu thô mới, chủ yếu là dầu thô nhẹ của Mỹ sẽ từ lưu vực Permian tại Tây Texas và New Mexico. Ông dự kiến khoảng 1,9 triệu thùng dầu Permian tới Corpus Christi, trung tâm xuất khẩu dầu mỏ ở Nam Texas. Ít nhất hai đường ống nối khu vực này và Permian đang được xây dựng.

Các nhà nghiên cứu cho biết không rõ ràng liệu công suất cảng biển và bến cảng của Mỹ có đủ để đáp ứng lượng xuất khẩu mới này không.

Cảng dầu ngoài khơi Louisiana hay LOOP là vị trí duy nhất trên bờ biển Vịnh Mỹ trực tiếp nạp và dỡ hàng trên các tàu dầu thô rất lớn VLCC. Hầu hết các tàu chở dầu thô lớn được nạp trực tiếp từ các tàu nhỏ hơn.

Occidental Petroleum đã thử nạp một tàu VLCC, công suất mang 2 triệu thùng dầu, tại cảng ở Ingleside, Texas gần Corpus Christi.

Tàu này không thể đi qua kênh vận chuyển Corpus Christi để nạp dầu. Việc nạp được kết thúc tại Vịnh Mexico.

Trong tháng 10 cảng Corpus Christi đã ký một thỏa thuận với Quân đội Mỹ mở rộng kênh vận chuyển để phù hợp với các tàu lớn hơn.

NGuồn tin: vinanet.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *