Thiếu nguồn cung đẩy giá xăng dầu tăng mạnh

Thiếu nguồn cung đẩy giá xăng dầu tăng mạnh

Sau một ngày giảm mạnh trước làn sóng chốt lời của nhà đầu tư, giá xăng dầu hôm nay bật tăng vọt. Nguyên nhân do tình trạng thiếu hụt năng lượng chưa được cải thiện, quá trình chuyển đổi từ than, khí sang dùng nhiên liệu dầu… được chỉ ra.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng ngày 23/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12/2021 đứng ở mức 83,98 USD/thùng, tăng 1.48 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 22/10, giá dầu WTI giao tháng 12/2021 đã giảm 1,42 USD/thùng.
Còn giá dầu Brent giao tháng 12/2021 đứng ở mức 85,73 USD/thùng, tăng 1,12 USD/thùng và đã tăng 0,99 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 22/10.

Giới phân tích cho rằng, tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu trên thị trường trầm trọng khiến giá dầu ngày 23/10 tăng mạnh.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vừa cho biết, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 431.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 15/10, trái ngược hoàn toàn so với dự đoán tăng 1,9 triệu thùng trong một cuộc thăm dò của Reuters thực hiện trước đó.
Theo đó, các kho dự trữ dầu thô lớn nhất của Mỹ tại Cushung, Oklahoma xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018 có thể khiến tình trạng thắt chặt nguồn cung trên thị trường kéo dài.
EIA đồng thời cũng đưa dự báo dữ trữ xăng của Mỹ giảm mạnh, dự kiến ở mức 5,4 triệu thùng trong tuần trước, xuống còn 217,7 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2019.
Nhà phân tích hàng hóa của Rakuten Securities Satoru Yoshida chỉ ra, mặc dù đã có một số sự điều chỉnh tích cực nhưng nhìn chung tâm lý thị trường vẫn ổn định bởi không có sự gia tăng đáng kể về sản lượng từ Mỹ và OPEC.
Trong diễn biến mới nhất, IMF nhận định giá năng lượng có khả năng sẽ tăng trung bình 80% so với năm 2020 và sẽ vẫn ở mức cao vào năm 2022 trước khi hạ nhiệt vào cuối năm này.
Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ khi theo thông báo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước của nước này đã xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, xuống còn 290.000 đơn, giảm 6.000 đơn so với 1 tuần trước đó.
Những nỗ lực nhằm hạ nhiệt tình trạng thiếu hụt khí đốt ở châu Âu và thiếu hụt năng lượng cho khu vực sản xuất ở Trung Quốc, Ấn Độ vẫn chưa mang lại kết quả như kỳ vọng cũng là một phần nguyên nhân đẩy giá dầu ngày 23/10 tăng mạnh.
Đồng USD suy yếu và việc Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa khẳng định Fed đang đi đúng hướng trong việc thực thi các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và sẽ cắt giảm chương trình thu mua tài sản vào tháng tới cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu thô tăng.
Nguồn: Kinhtedothi 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *