Iran xuất khẩu lô dầu đầu tiên không đi qua eo biển Hormuz

Iran xuất khẩu lô dầu đầu tiên không đi qua eo biển Hormuz

Các quan chức cấp cao cho biết hôm chủ Nhật rằng Iran sẽ xuất khẩu lô hàng dầu đầu tiên của mình từ một cảng trên Biển Oman mà không cần tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz.

“Tàu đầu tiên đã đến khu vực Jask và chúng tôi dự kiến ​​các hoạt động vận chuyển dầu thô nặng sẽ bắt đầu vào trưa thứ Hai”, Giám đốc cảng dầu Jask, Vahid Maleki, nói với Hãng tin Cộng hòa Hồi giáo, được Bloomberg dẫn nguồn tin cho hay.

Reza Dehghan, Phó Giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề phát triển và kỹ thuật tại Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC), nói với hãng tin tức Shana thuộc Bộ Dầu mỏ Iran:

“Do đã hoàn tất kế hoạch chiến lược và quốc gia về việc chuyển dầu thô từ Goreh đến Jask, lô hàng dầu thô đầu tiên sẽ được xuất từ ​​cảng Jask trong vài ngày tới.”

Vào tháng 5 năm nay, Iran đã bắt đầu vận chuyển dầu thô thông qua dự án Đường ống dẫn dầu thô Goureh-Jask, cho phép việc không đi qua nút thắt quan trọng là eo biển Hormuz.

Đường ống Goureh-Jask, theo ước tính trị giá 2 tỷ USD, dài 1.100 km (684 dặm) và sẽ vận chuyển dầu thô từ cảng Goureh ở tây bắc Iran đến khu vực Jask nằm trên biển Oman, mà không phải đi qua eo biển Hormuz.

Tại Vịnh Ba Tư, chỉ có hai nhà sản xuất dầu – Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) – hiện có một số lựa chọn (hạn chế) để không phải đi qua eo biển Hormuz, nơi hàng ngày có 21 triệu thùng dầu đi qua trong năm 2018, tương đương với khoảng 21% lượng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu. Iran, giống như tất cả những nước khác, hiện đang phụ thuộc vào eo biển Hormuz để đưa dầu của mình ra thị trường, mặc dù hầu hết việc bán dầu của họ hiện đang bị che đậy do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết sau khi OPEC+ đạt được thỏa thuận về sản lượng vào hôm Chủ nhật rằng nhóm không nên bỏ qua việc xuất khẩu dầu của Iran sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ. Các cường quốc đã hoãn lại các cuộc đàm phán khi Iran ra hiệu rằng họ sẽ tiếp tục đàm phán khi tổng thống mới Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào đầu tháng 8.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.