Các chuyên gia cho rằng xuất khẩu dầu mỏ Mỹ sẽ tiếp tục bùng nổ

Các chuyên gia cho rằng xuất khẩu dầu mỏ Mỹ sẽ tiếp tục bùng nổ

Một ngày sau khi EIA báo cáo mức xuất khẩu dầu thô kỷ lục của Mỹ, các nhà phân tích đã nói rằng sự bùng nổ xuất khẩu dầu của Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng trong những tháng tới.

Xuất khẩu dầu tăng lên mức cao 1,98 triệu thùng/ngày, vượt qua kỷ lục gần 1,5 triệu thùng trong tuần trước đó. Ở cấp độ đó, Mỹ đang xuất khẩu nhiều dầu hơn so với mức mà các nước OPEC như Venezuela và Nigeria sản xuất.

Đẩy mạnh sự bùng nổ này là khoảng cách ngày càng tăng trong giá cả của một thùng dầu thô West Texas Intermediate và Brent, chuẩn quốc tế. Khoảng cách đó hiện ở mức khoảng 6,25 USD thùng.

WTI giao dịch thứ Năm với giá 50,76 USD/thùng, trong khi Brent ở mức 57 USD. Khi WTI giao dịch tại mức giá chênh lệch giảm so với Brent và các chuẩn nước ngoài khác, nó khuyến khích các trader mua hàng tại Mỹ. Nhưng cái gọi là chênh lệch giá này cần phải đủ lớn để bù trừ chi phí vận chuyển.

Matt Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa của công ty theo dõi tàu chở dầu ClipperData, cho biết: “Có vẻ như chúng ta đang ở trong một mô hình mới ngay bây giờ ít nhất trong vài tháng tới, được thúc đẩy bởi sự lan rộng giữa WTI-Brent.”

Mặc dù mức xuất khẩu của tuần trước gần 2 triệu thùng/ngày có thể không bền vững, Smith cho rằng xuất khẩu sẽ vẫn tăng cao ít nhất là một hoặc hai tháng nữa. Đó là một phần do các nhà sản xuất Mỹ đã cam kết cung cấp cho người mua ở nước ngoài.

Nhưng ngoài ra là còn do là sự chậm giữa chênh lệch WTI-Brent nới rộng ra và mức tăng trong xuất khẩu. Điều đó có nghĩa là chênh lệch lan rộng ngày hôm nay sẽ đi vào xuất khẩu của ngày mai.

Chênh lệch Brent-WTI đã diễn ra mạnh mẽ vào tháng 9 sau khi cơn bão Harvey llàm gián đoạn  1/4 năng suất tinh chế của Mỹ,, giảm nhu cầu dầu thô và khiến cho các kho dự trữ dầu tăng lên. Điều này đã gây sức ép lên giá WTI, và đà tăng giá của Brent đã nhanh chóng vượt trội so với mức giá tăng của dầu thô Mỹ.

Smith cho biết: “Chúng tôi nhận thấy hàng xuất khẩu đã gần một triệu thùng mỗi ngày ngay từ khi mức chênh lệch giá này chỉ bằng một nữa mức hiện nay. Có vẻ như miễn là chênh lệch này duy trì trên ba hoặc 4 đô la, chúng ta sẽ nhìn thấy xuất khẩu hơn 1 triệu thùng một ngày.”

https://fm.cnbc.com/applications/cnbc.com/resources/editorialfiles/charts/2017/10/1507231286_20171005_crude_oil_exports_destinations.png

Andy Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cũng cho biết rằng các nhà sản xuất Mỹ không thể duy trì tốc độ của tuần trước, nhưng xuất khẩu có thể tăng cao trong tháng này. Lipow đã dự đoán chính xác hồi tháng 6 rằng Mỹ sẽ tiếp tục thiết lập kỷ lục xuất khẩu mới trong nửa cuối của năm 2017.

Ông nói với CNBC: “Chúng tôi sẽ tiếp tục xuất khẩu lượng dầu đáng kể trong vài tháng tới, vì các điều kiện kinh tế đang có mặt để bán đến các thị trường ở châu Á, châu Âu và các nơi khác.”

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng cao trong quý 4, trong khi các nhà máy lọc dầu sẽ ngừng hoạt động để bảo dưỡng theo mùa, để lại nhiều dầu hơn cho khách hàng nước ngoài, Lipow lưu ý.

Điều cuối cùng có thể cắt giảm đôi cánh của WTI là sự bùng nổ xuất khẩu, các nhà phân tích nói. Xuất khẩu tăng sẽ giúp giảm giá dầu thô của Mỹ, giúp giảm lượng cung dư thừa trên toàn cầu và đẩy giá lên. Khi chênh lệch giá WTI-Brent thu hẹp lại, dầu thô của Mỹ sẽ kém hấp dẫn đối với người mua ở nước ngoài.

Giá dầu sụt giảm hôm thứ Tư sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA thông báo số liệu nhập khẩu, nhưng giá WTI đã hồi phục lại 1,6% vào thứ Năm sau nhận xét của các quan chức Saudi Arabia và Nga đã tiếp thêm hy vọng rằng các nhà sản xuất dầu hàng đầu sẽ dàn xếp để gian hạn cắt giảm sản lượng.

Việc cắt giảm sản xuất đã mở ra cơ hội cho các nhà khoan dầu của Mỹ lấp đầy khoảng trống do OPEC và các đồng minh của OPEC để lại. Các nhà xuất khẩu đang duy trì mức giảm 1,8 triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 3 năm sau.

Nguồn: xangdau.net/CNBC

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *