Cty CP Pin Hà Nội tự ý “xẻ thịt” cho thuê hàng nghìn m2 đất

Cty CP Pin Hà Nội tự ý “xẻ thịt” cho thuê hàng nghìn m2 đất

(Xây dựng) – Hàng nghìn m2 đất thuộc quyền quản lý của Cty CP Pin Hà Nội (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đang được đơn vị này ngang nhiên “xẻ thịt” cho nhiều tổ chức, cá nhân khác thuê lại phục vụ làm nhà xưởng, nơi sản xuất gây ô nhiễm môi trường khiến dư luận nhân dân bức xúc.


Trụ sở Cty CP Pin Hà Nội

Được biết, Cty CP Pin Hà Nội có địa chỉ tại số 72, đường Phan Trọng Tuệ, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đây là một doanh nghiệp có thương hiệu trong việc sản xuất pin tiêu dùng, được TP Hà Nội giao quản lý, sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh. Thế nhưng, sau khi được giao đất, Cty lại “xẻ” ra nhiều ô cho doanh nghiệp khác thuê làm nơi dựng nhà xưởng sản xuất nhựa, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.


Khu vực ngõ 111 đường Phan Trọng Tuệ, một cơ sở sản xuất đá viên phục vụ giải khát được “mọc” ngay giữa hàng chục cơ sở sản xuất nhựa ô nhiễm khác.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, khu đất xảy ra sai phạm này có diện tích gần 4.500m2 được UBND TP Hà Nội giao cho Cty CP Pin Hà Nội sử dụng làm nơi chế biến mangan thiên nhiên. Sau thời gian hoạt động, nhà máy này phải di dời đi nơi khác do gây ô nhiễm môi trường và bị người dân kịch liệt phản đối. Sau khi chuyển toàn bộ máy móc đi nơi khác, thay vì sử dụng quỹ đất này đúng mục đích, tránh gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân, Cty CP Pin Hà Nội lại ngang nhiên “xẻ thịt” khu đất này cho các doanh nghiệp ngoài thuê lại sử dụng vào việc sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau.


Hàng loạt nhà xưởng sản xuất gây ô nhiễm môi trường tập trung tại khu đất này.


Một số biến thành các nhà kho để vật liệu xây dựng.

Theo phản ánh của người dân tại ngõ 111 cho biết: Các xưởng sản xuất lớn bé trên diện tích này khiến người dân nơi đây đang phải chịu sự tra tấn bởi ô nhiễm do khói bụi, tiếng ồn. Đặc biệt, vào những ngày hè nóng bức, không khí càng trở nên ngột ngạt hơn.

Lần theo phản ánh của người dân, phóng viên đã mục sở thị hiện trường. Nhà xưởng này nằm ở cuối ngõ 111 đường Phan Trọng Tuệ; được xây dựng quy mô lớn, đang hoạt động rầm rộ bên trong; tiến lại gần thì ngửi thấy mùi nhựa nồng nặc gây cảm giác khó thở.


Cty CP Pin Hà Nội không những xẻ thịt gần 4.500m2 đất nhà xưởng cho doanh nghiệp thuê mà còn tận dụng cả mặt tiền của Cty để cho đơn vị khác thuê làm cửa hàng trưng bày sản phẩm, kinh doanh sản xuất.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường, quản lý tài chính của Cty CP Pin Hà Nội đã kéo dài trong nhiều năm, khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng các cấp chính quyền huyện Thanh Trì đã bất lực hay có sự “làm ngơ” trước sai phạm?

Đề nghị, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cần sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin việc sử dụng đất công sai quy định; làm rõ dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Cty CP Pin Hà Nội trong việc ngang nhiên “xẻ thịt” đất được giao cho thuê lại kiếm lời.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng và thông tin tới bạn đọc.

Khánh Hòa

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *