Đông Nam Á mong muốn tăng sản lượng dầu ngoài khơi

Đông Nam Á mong muốn tăng sản lượng dầu ngoài khơi

Malaysia và Brunei đã ký một thỏa thuận khai thác hai mỏ dầu ngoài khơi trên ranh giới hàng hải, với việc thăm dò nhiều hơn các phát hiện dầu nước siêu sâu gần đây.

Chính phủ hai nước đã ký một thỏa thuận hợp nhất để khai thác hai mỏ dầu ngoài khơi Gumusut-Kakap và Geronggong-Jagus East. Việc khai thác sẽ được quản lý bởi hãng Petronas thuộc sở hữu nhà nước của Malaysia và National Unitisation Secretariat (NUS) của Brunei.

Thỏa thuận diễn ra trong chuyến thăm của Thủ tướng Tan Sri Muhyiddin Yassin tới Brunei. Đây là một trong nhiều sáng kiến ​​đã được thống nhất trong chuyến thăm chính thức lần này.

Mỏ dầu Gumusut-Kakap có độ sâu 1.200m, cho phép việc khai thác hai dự án vùng nước siêu sâu là Gumusut và Kakap. Mỏ dầu này bao gồm 19 giếng dầu dưới biển. Vị trí biên giới trên biển tạo ra một lĩnh vực phát triển mới cho ngành công nghiệp dầu mỏ ở cả hai quốc gia.

Malaysia và Brunei cũng dự kiến ​​sẽ ký một bản ghi nhớ về Hợp tác Giao thông vận tải nhằm phát triển quan hệ đối tác của họ trong các lĩnh vực an toàn, an ninh, hệ thống giao thông thông minh và hậu cần. Ngoài ra, hai quốc gia cũng có thể sớm đạt được Thỏa thuận dịch vụ hàng không hiện đại hóa và dự kiến ​​sẽ phát triển quan hệ đối tác của họ để tăng cường nguồn khí đốt trên cả hai nước.

Đây không phải là dự án dầu duy nhất của Brunei trong những tuần gần đây. Vào cuối tháng 3, chính phủ Brunei đã công bố kế hoạch tăng gấp ba sản lượng dầu trong vòng 5 năm tới khi Brunei Shell Petroleum (BSP) bắt đầu khoan thăm dò ở các giếng nước sâu.

BSP đang chuẩn bị khoan các giếng thăm dò nước sâu Merbah Deep-1 và Jagus Subthrust-1. Công ty này có phần đáng kể trong dầu của Brunei kể từ khi phát hiện ra mỏ Seria vào năm 1929, với khoảng 4.000 nhân viên và hơn 20.000 nhà thầu hiện nay.

Bộ Năng lượng Brunei cho biết về sự phát triển vào tuần trước, “việc thăm dò cả hai giếng sẽ tạo một thử nghiệm quan trọng trong việc chứng minh khối lượng hydrocacbon mới và khai thông vùng nước sâu, phù hợp với sự nhấn mạnh của Bộ đối với các hãng khai thác để phát triển các mỏ nước sâu hiện có trong ngắn và trung hạn”.

Chính phủ hy vọng sẽ mở rộng sản lượng quốc gia lên 350.000 thùng/ngày tương đương vào năm 2025, phần lớn là dầu nước sâu. Con số này tăng đáng kể từ mức giảm năm 2020 xuống 105.100 thùng/ngày.

Cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, với bốn quý liên tiếp tăng trưởng âm vào năm 2020, ngành công nghiệp dầu mỏ của Brunei đã suy giảm kể từ năm 2006. Tuy nhiên, đầu tư lớn hơn từ BSP và thỏa thuận thăm dò mới với Malaysia có thể khiến ngành dầu khí phát triển đáng kể trong thập kỷ tới.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *