Giá dầu tăng khoảng 1% do quan ngại về tình hình nguồn cung ở Saudi Arabia

Giá dầu tăng khoảng 1% do quan ngại về tình hình nguồn cung ở Saudi Arabia

Reuters dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Saudi Arabia đã khôi phục được hơn 75% sản lượng bị mất sau các vụ tấn công vừa qua…

Giá dầu thế giới khép phiên ngày 23/9 tăng khoảng 1%, giữa bối cảnh các nhà giao dịch theo dõi sát sao khả năng và thời điểm Saudi Arabia có thể khôi phục hoàn toàn sản lượng sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của nước này hôm 14/9.

Giá dầu tăng khoảng 1% do quan ngại về tình hình nguồn cung ở Saudi Arabia. Ảnh minh họa: TTXVN

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/9, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 49 xu Mỹ (0,8%) lên 64,77 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 55 cents (1%)lên 58,64 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã mở cửa phiên giao dịch ở mức cao 65,50 USD/thùng sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin Saudi Arabia có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để khắc phục những thiệt hại từ vụ tấn công hôm 14/9. Tuy nhiên, giá mặt hàng này sau đó đã giảm xuống 63,53 USD/thùng khi Reuters cho hay Saudi Arabia có thể khôi phục sản lượng vào đầu tuần tới.

Reuters dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Saudi Arabia đã khôi phục được hơn 75% sản lượng bị mất sau các vụ tấn công vừa qua, vốn khiến sản lượng của nước này giảm 5,7 triệu thùng dầu/ngày, và Riyadh sẽ sớm đưa sản lượng về mức ban đầu vào đầu tuần tới.

Trong khi đó, các nhà phân tích dự báo lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ sẽ vẫn ở mức dưới mức trung bình của 5 năm trong vài tuần tới, trong bối cảnh Washington đang tăng cường xuất khẩu để giúp “lấp khoảng trống” nguồn cung từ Saudi Arabia.

Căng thẳng tại Trung Đông đã leo thang kể từ sau vụ tấn công ở Saudi Arabia hồi giữa tháng Chín. Lầu Năm góc đã yêu cầu triển khai thêm binh sĩ tại vùng Vịnh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho Riyadh.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Iran có liên quan đến vụ tấn công trên, nói rằng Anh sẽ “bắt tay” với Mỹ và các đồng minh châu Âu để đưa ra các biện pháp đối phó với Tehran. Trong một động thái có thể làm hạ nhiệt căng thẳng, Iran mới đây thông báo “thả tự do” cho tàu chờ dầu Stena Impero treo cờ Anh./.

Nguồn: Minh Hằng (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *