Giá dầu thế giới tăng hơn 2 USD do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm

Giá dầu thế giới tăng hơn 2 USD do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm

Giá dầu thế giới tăng hơn 2 USD vào phiên 21/12, sau khi báo cáo cho thấy dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Song đà tăng giá của “vàng đen” bị hạn chế phần nào bởi thông tin một cơn bão tuyết sẽ ảnh hưởng tới mùa du lịch lễ hội cao điểm tại Mỹ.

Giá dầu thế giới tăng hơn 2 USD do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 2/2023 tăng 2,21 USD (tương đương 2,76%) lên mức 82,20 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng tăng 2,06 USD (2,7%) lên 78,29 USD/thùng.
Báo cáo mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,89 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với ước tính giảm 1,66 triệu thùng của thị trường.
Lượng dự trữ sản phẩm chưng cất cũng giảm 242.000 thùng, trái ngược với ước tính của các nhà phân tích là tăng 336.000 thùng.
Ông Phil Flynn, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Price Futures cho biết báo cáo này rất lạc quan và thúc đẩy giá dầu tăng, đặc biệt với thực tế là có sự sụt giảm lượng dầu thô dự trữ còn sản phẩm chưng cất đã ngừng đà tăng trước đợt lạnh giá tại Mỹ.
Các thị trường cũng chờ đợi thông tin rõ ràng về thời điểm đường ống Keystone – tuyến đường chính vận chuyển dầu thô từ Canada đến Mỹ sẽ khởi động lại. Tập đoàn năng lượng TC Energy cho biết họ đã dỡ bỏ đoạn đường ống bị vỡ gây ra sự cố tràn dầu hồi đầu tháng này và gửi nó để thử nghiệm theo chỉ dẫn của các cơ quan quản lý Mỹ.
Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng một số hạn chế phòng dịch COVID-19 sau khi không có trường hợp tử vong do COVID-19 mới nào được báo cáo.
Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia cho biết rằng động thái cắt giảm sản lượng dầu bị chỉ trích nặng nề của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+) lại là một quyết định đúng đắn. Nhà phân tích Tina Teng của công ty tư vấn CMC Markets cho biết các bình luận này cho thấy OPEC+ có thể tiếp tục thắt chặt nguồn cung trong thời gian tới.
Tuy nhiên, một yếu tố có khả năng làm giảm nhu cầu dầu mỏ là thông tin nhiều khu vực rộng lớn của Mỹ được dự báo sẽ phải đối mặt với đợt tuyết rơi dày. Điều kiện thời tiết bất lợi có khả năng gây chậm trễ cho các chuyến bay và khiến nhiều con đường không thể đi lại, trong khi đã tới một trong những giai đoạn du lịch bận rộn nhất năm tại Mỹ./. 

H.Thủy (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *