Hà Nội: Một cách “hành xử” khó hiểu của UBND huyện Thanh Trì trong việc cung cấp thông tin cho báo chí

Hà Nội: Một cách “hành xử” khó hiểu của UBND huyện Thanh Trì trong việc cung cấp thông tin cho báo chí

(Xây dựng) – Liên quan đến những vi phạm của Cty CP Pin Hà Nội (huyện Thanh Trì, Hà Nội), trong việc ngang nhiên “xẻ thịt” đất cho nhiều tổ chức, cá nhân khác thuê lại làm nhà xưởng, nơi sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Tiếp tục thông tin về vụ việc, ngày 16/5 Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ làm việc và được ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì hướng dẫn làm việc với bộ phận chuyên môn của UBND huyện. Tuy nhiên theo lịch hẹn, phóng viên đến làm việc thì ông Nguyễn Văn Cường – chuyên viên Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì đã “đánh võng” cáo bận và gửi lại cho phóng viên một bản Báo cáo kiểm tra mà trước đó đã gửi cho Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.


Hoạt động của xưởng sản xuất gây ô nhiễm môi trường về khí thải, khói bụi và tiếng ồn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sức khỏe của người dân nơi đây.

Trước đó, ngày 11/5 Báo điện tử Xây dựng có bài viết: “Cty CP Pin Hà Nội tự ý “xẻ thịt” cho thuê hàng nghìn m2 đất” phản ánh tình trạng vi phạm tại khu đất Cty CP Pin Hà Nội có diện tích gần 4.500m2 được UBND TP Hà Nội giao cho sử dụng làm nơi chế biến mangan thiên nhiên. Sau thời gian hoạt động, nhà máy này phải di dời đi nơi khác do gây ô nhiễm môi trường và bị người dân kịch liệt phản đối.

Sau khi chuyển toàn bộ máy móc đi nơi khác, thay vì sử dụng quỹ đất này đúng mục đích, tránh gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân, Cty CP Pin Hà Nội lại ngang nhiên “xẻ thịt” khu đất này cho các doanh nghiệp ngoài thuê lại sử dụng vào việc sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau. Các xưởng sản xuất lớn bé trên diện tích này khiến người dân nơi đây đang phải chịu sự tra tấn bởi ô nhiễm do khói bụi, tiếng ồn.

Để tìm hiểu rõ những vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường, quản lý tài chính của Cty CP Pin Hà Nội, đồng thời cung cấp thông tin tới độc giả, Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với Cty CP Pin Hà Nội cũng như các cơ quan chức năng có liên quan.

Tại buổi làm việc với Phóng viên Báo điện tử Xây dựng sáng 15/5, ông Nguyễn Văn Quang – Trưởng phòng tổ chức Cty CP Pin Hà Nội cho biết: Phía Cty sẽ không phát ngôn bất cứ điều gì. UBND huyện Thanh Trì đã về kiểm tra và có biên bản báo cáo kết quả, vì vậy đề nghị Phóng viên liên hệ lấy thông tin trực tiếp tại UBND huyện.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Tiến Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, ông Cường cho biết, sẽ giao cho cán bộ bên phòng Tài nguyên Môi trường huyện cung cấp thông tin và trả lời phỏng vấn của quý báo.

Sáng 16/5, theo lịch đã hẹn, Phóng viên đã đến làm việc với ông Nguyễn Văn Cường – chuyên viên Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì; tuy nhiên, ông Cường tiếp tục “cáo bận” và giao cho đồng nghiệp gửi bản Báo cáo kiểm tra số 804/UBND-TN&MT ngày 27/4 của UBND huyện Thanh Trì trước đó gửi cho Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống cho Phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

Cũng theo thông tin từ Báo cáo kiểm tra của UBND huyện Thanh Trì cho thấy: Trên cơ sở các kho, xưởng và mặt bằng có sẵn từ trước khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Cty CP Pin Hà Nội đã cho 5 đơn vị khác thuê lại nhà xưởng và kho bãi để sản xuất kinh doanh tại địa chỉ số 7 ngõ 111, đường Phan Trọng Tuệ, thị trấn Văn Điển.

Hồ sơ pháp lý liên quan của cơ sở này như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp đồng thuê nhà xưởng, giấy chứng nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường. Đối với một số cơ sở vi phạm, UBND huyện cũng đã có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, theo đó đã phạt 10 triệu đồng đối với Cty CP Nội thất Tiền Phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, do không thực hiện đúng một trong những nội dung cam kết của đề án bảo vệ môi trường đơn giản được cấp có thẩm quyền xác nhận.

Ông Mai Đình Kiêm – Chủ cơ sở sản xuất đá sạch với số tiền phạt 2,5 triệu đồng do không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định đồng thời UBND huyện đã yêu cầu dừng hoạt động sản xuất đá sạch khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy….

Tuy nhiên, theo khảo sát của Phóng viên Báo điện tử Xây dựng cho thấy, cơ sở sản xuất đá sạch vẫn hoạt động, xung quanh là các nhà xưởng xả khói, nước thải ô nhiễm…Ngoài ra các nhà xưởng khác vẫn hoạt động nhộn nhịp như chưa có chuyện gì xảy ra.


Khu vực ngõ 111 đường Phan Trọng Tuệ, một cơ sở sản xuất đá viên phục vụ giải khát được “mọc” ngay giữa hàng chục cơ sở sản xuất nhựa ô nhiễm khác.

Trước những vi phạm nhìn thấy của Cty CP Pin Hà Nội trong việc quản lý đất đai, bảo vệ môi trường. Đề nghị UBND thành phố Hà Nội nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, có biện pháp xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Khánh Hòa

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *