Hai Bà Trưng (Hà Nội): Đã xuất hiện công trình “siêu mỏng, siêu méo” tại dự án đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Đã xuất hiện công trình “siêu mỏng, siêu méo” tại dự án đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài

(Xây dựng) – Dự án đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài (đoạn giao với phố Tô Hiến Thành đến đường Đại Cồ Việt) có tổng chiều dài là 603,7m thuộc địa bàn phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Hiện dự án đang được tích cực triển khai, tuy nhiên hai bên tuyến đường đã xuất hiện một số công trình dạng “siêu mỏng, siêu méo”; nếu không kiểm soát kịp thời thì nguy cơ bùng phát hàng loạt những công trình “siêu mỏng, siêu méo” tại tuyến đường này là điều hiện hữu.

Một công trình “kỳ dị” đang được hoàn thiện ngay đầu đường Đại Cồ Việt

Dự án đầu tư xây dựng đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài (đoạn từ phố Tô Hiến Thành đến phố Đại Cồ Việt) hiện đang được gấp rút thi công, dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng trước Tết Dương lịch năm 2018. Theo thiết kế, phố Nguyễn Đình Chiểu kéo dài có mặt cắt ngang 17m, mỗi bên hè đường 5m và bề rộng lòng đường là 7m với 2 làn xe. Đây là dự án đầu tư xây dựng có vai trò rất quan trọng trong việc phân bổ giao thông giữa khu vực nội đô nói chung và quận Hai Bà Trưng nói riêng, góp phần điều tiết nhu cầu giao thông, làm hạn chế ùn tắc giao thông trong khu đông dân cư.

Tại số 9 Vân Hồ 2 một công trình đang được xây dựng trên nền nhà cũ.

Dự án phải thu hồi đất đối với 75 hộ gia đình, cá nhân và 06 tổ chức. Đến hết ngày 15/11/2017, toàn bộ 10 hộ dân trong diện phải cưỡng chế đã chấp hành việc bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp Hà Nội thực hiện việc phá dỡ thu hồi mặt bằng để thi công dự án.

Tuy nhiên hiện nay dọc hai bên tuyến đường đang rầm rộ như một đại công trường, bởi nhiều trường hợp nhà thuộc diện GPMB phải cắt xén để trả mặt bằng thi công đường, một số thì đang được gấp rút sửa chữa, xây dựng lại, còn số khác thì được cơi nới, thi công xây dựng công trình trên hiện trạng nhà cũ. Tuy nhiên hiện nay tại khu vực này đã xuất hiện một loạt công trình “kỳ dị” méo mó rất xấu xí.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, cũng tại khu vực này đã xuất hiện một số công trình có quy mô thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” đang được hoàn thiện. Việc này đề nghị UBND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng khẩn trương kiểm tra, làm rõ, tránh trường hợp đường vừa xong thì nhà đã hoàn thiện, khó xử lý.

Cần phải kiểm tra, làm rõ việc tuân thủ quy định pháp luật đối với những công trình xây dựng dạng này.

Trong khi đó, thời gian qua Hà Nội đã rất “vất vả” có những lúc “bế tắc” trong việc xử lý những công trình thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” tại Thủ đô. Trước tình trạng nhà “siêu mỏng”, “siêu méo” tiếp tục xuất hiện trên các con đường mới mở, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có Chỉ thị số 20/CT-UBND yêu cầu các quận, huyện quyết liệt trong tổ chức quản lý cấp phép xây dựng và trật tự xây dựng đô thị trên hai bên tuyến đường mới mở. Cụ thể, đối với phần diện tích đất ngoài chỉ giới, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã bố trí ngân sách để đền bù, kiên quyết thu hồi để sử dụng vào mục đích công cộng nếu sau 30 ngày người sở hữu không tự giác thực hiện việc hợp thửa, hợp khối. Đặc biệt, các địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp nhà “siêu mỏng”, “siêu méo” trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Một công trình xây dựng có quy mô “khủng” vừa được hoàn thiện tại tuyến đường này

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, Hà Nội trước đây có hơn 300 nhà siêu mỏng siêu méo nhưng hiện tại còn 132 trường hợp. Nguyên nhân dẫn đến các nhà siêu mỏng siêu méo là do mở đường qua các khu dân cư cắt vào nhà dân nên tạo ra nhà siêu mỏng siêu méo, những khu đất không đủ tiêu chuẩn xây dựng, những ngôi nhà phản cảm, gây bức xúc trong dư luận…trong quý I.2018 sẽ có phương án thu hồi đất và không để phát sinh vi phạm mới.

Đối với những công trình xây dựng có “dấu hiệu” vi phạm tại tuyến đường đang được thi công này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tại bài viết sau.

Hải Nguyên – Văn Thế

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *