Hàn Quốc gia hạn thuế chống bán phá giá với gỗ dán Trung Quốc, Malaysia

Hàn Quốc gia hạn thuế chống bán phá giá với gỗ dán Trung Quốc, Malaysia

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) ngày 20/8 ra quyết định sơ bộ về việc gia hạn các mức thuế chống bán phá giá với sản phẩm gỗ dán từ Trung Quốc và Malaysia trong 5 năm.
Container hàng hóa được xếp tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KTC) ngày 20/8 ra quyết định sơ bộ về việc gia hạn các mức thuế chống bán phá giá với sản phẩm gỗ dán từ Trung Quốc và Malaysia trong 5 năm với kết luận các sản phẩm này có thể bị bán phá giá tại thị trường Hàn Quốc khi các rào cản hiện tại được dỡ bỏ.
KTC cho biết với quyết định trên, Hàn Quốc sẽ áp đặt các mức thuế chống bán phá giá từ 3,98% đến 27,1% với các sản phẩm gỗ dán của Trung Quốc. Sản phẩm từ Malaysia bị áp đặt các mức thuế dao động từ 4,73% đến 38,1%.
Kể từ năm 2011 và 2013, Hàn Quốc đã lần lượt áp các mức thuế chống bán phá giá với mặt hàng gỗ dán của Malaysia và Trung Quốc.
Trước đó, Hiệp hội Gỗ Hàn Quốc, hiệp hội thương mại các nhà sản xuất gỗ dán của nước này, đã đệ đơn lên Chính phủ Hàn Quốc kiến nghị về việc sản phẩm gỗ dán của Trung Quốc và Malaysia có thể tác động đến lợi nhuận và thị phần của họ một khi nguồn hàng này bị bán phá giá tại thị trường Hàn Quốc.
Gỗ dán được sử dụng trong hàng loạt lĩnh vực trong ngành xây dựng Hàn Quốc. Giá trị thị trường nội địa với loại hàng này ước tính đạt mức 900 tỷ won (758 triệu USD) trong năm 2018, theo số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE).
Đầu năm nay, Hàn Quốc cũng ra quyết định áp thuế tương tự với sản phẩm gỗ dán của Việt Nam, chiếm 40% thị trường Hàn Quốc.

Sản phẩm của Malaysia và Trung Quốc chiếm lần lượt 9% và 6% thị trường Hàn Quốc.
KTC hiện cũng đang cân nhắc liệu có gia hạn các mức thuế chống bán phá giá sản phẩm thép thanh không gỉ của Nhật Bản, Ấn Độ và Tây Ban Nha hay không.

Các mức thuế đang được Hàn Quốc áp đặt là khoảng 3,56% và 15,39%. Quyết định cuối cùng sẽ được KTC đưa ra vào tháng 10/2020./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *