Hãy còn năm tươi sáng nhất cho đá phiến Mỹ

Hãy còn năm tươi sáng nhất cho đá phiến Mỹ

Các công ty đá phiến của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng trong năm nay, và giá dầu cao hơn có thể dẫn đến ngành công nghiệp này có lợi nhuận lần đầu tiên.

Trong nhiều năm, lời hứa của đá phiến là hứa suông. Ngay cả khi giá dầu giao dịch ở mức trên 100 USD/thùng, thì hầu hết các công ty khai thác dầu đá phiến đều không có lãi. Họ đã tiến hành khoan nhanh chóng, mang lại khối lượng dầu khổng lồ và làm đảo lộn thị trường dầu mỏ toàn cầu. Bất kỳ đồng nào họ thu được đều được ném vào mặt đất. Khoản vay được thực hiện để khoan giếng khoan mới được thực hiện dựa trên giả định rằng sự tăng trưởng trong tương lai sẽ chuyển thành thu nhập lớn hơn, và giống như bất kỳ ngành công nghiệp nào đang phát triển nhanh chóng, Wall Street đã nhanh tay đổ tiền vào hoạt động khoan mãi mãi.

Sự sụp đổ của giá dầu dẫn tới sự sụt giảm sâu, với nhiều khoản thâm hụt, vỡ nợ, sa thải và phá sản. Đã có một khoảng thời gian khi Wall Street bị thu hút bởi lời hứa giảm chi phí hoà vốn và tăng hiệu quả đáng kể.

Nhưng lợi nhuận vẫn tỏ ra khó có được. Chỉ mới năm ngoái các nhà đầu tư lớn bắt đầu đòi hỏi những thay đổi lớn. Điều đó đã dẫn tới các giám đốc điều hành cam kết một chiến lược thận trọng hơn và lấy nhà đầu tư làm trung tâm, điều này đòi hỏi các chương trình khoan thận trọng hơn, chú tâm tới tiền mặt và lợi nhuận hơn so với sự tăng trưởng.

Với giá dầu cao hơn đột ngột và bất ngờ so với chỉ một vài tháng trước, ngành công nghiệp đá phiến có thể có lợi đôi đường. WSJ lưu ý rằng ngành công nghiệp này có tất cả các yếu tố cần thiết cho năm 2018 để trở thành một ngành sinh lợi, một ngành công nghiệp đầu tiên. Điều đó có thể xảy ra đồng thời với khối lượng nguồn cung mới khổng lồ.

Các công ty khai thác dầu đá phiến có giá hòa vốn thấp hơn, và cho đến thời điểm này, chúng dường như vẫn chi tiêu trong tầm kiểm soát. Một phân tích của Jeffries cho thấy một nhóm 20 công ty đá phiến nhỏ đang lên kế hoạch mức tăng chi tiêu trong năm nay chỉ khiêm tốn 8%, dấu hiệu kiềm chế sau khi tăng vọt 55% vào năm ngoái.

Trong khi đó, giá dầu bây giờ tăng cao hơn nhiều so với năm ngoái, tạo một vận may bất ngờ cho ngành này. Chưa kể đến, rất nhiều công ty đang sở hữu các giếng khoan nhưng vẫn chưa hoàn thiện (DUCs), về cơ bản nghĩa là một số chi phí đã được tính vào. Nếu một số giếng này được hoàn tất trong năm nay, nó sẽ mang lại một nguồn cung mới ồ ạt mà không cần tăng chi tiêu nhiều. Danh sách DUC gần như đạt mức 7.500 trong tháng mười hai, tăng hơn 30 phần trăm so với đầu năm 2017.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi chuyện đều suôn sẻ, đặc biệt là nếu như tăng trưởng đá phiến “bùng nổ” làm ảnh hưởng tới giá. Nhưng năm 2018 đang được định hình là năm tươi sáng nhất cho đá phiến của Mỹ. John Castellano, giám đốc điều hành của tập đoàn tư vấn AlixPartners, nói với WSJ rằng “luôn có nguy cơ là họ sẽ tự bắn vào chân mình một lần nữa. Nhưng, không giống như trong quá khứ, lần này xung quanh “các công ty có chi phí thấp hơn nhiều, bảng cân đối kế toán tốt hơn, đội ngũ quản lý tốt hơn và nhiều cơ hội hơn để thay đổi.”

EIA dự báo Mỹ sẽ vượt 10 triệu thùng/ngày lần đầu tiên vào tháng tới, với sản lượng trung bình 10,3 triệu thùng/ngày cho năm 2018. Sản lượng sẽ tăng lên trên 11 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2019, cơ quan này dự đoán.

Từ đó, mọi thứ có thể trở nên phức tạp. Argus Media đưa tin rằng Permian – nơi mà sự phát triển của đá phiến sẽ được tập trung – có thể gặp phải tình trạng tắc nghẽn đường ống vào cuối năm 2019 hoặc 2020. Mặc dù hiện nay có chỗ rộng rãi nhưng các nhà sản xuất “đang đụng phải một bức tường khác về năng lực cơ sở hạ tầng, “Robert Barnes, người đứng đầu về dầu thương mại cho Magellan, cho biết tại Hội nghị Thượng đỉnh dầu thô Argus Americas ở Houston.

Tuy nhiên, trong vài quý tới ít nhất, các công ty đá phiến có thể tận hưởng một số con số tốt nhất từ ​​trước tới nay. Và vì giá cổ phiếu quá thấp trong năm ngoái, và vẫn còn thấp hơn so với đà tăng của giá dầu nên các nhà phân tích kỳ vọng tiềm năng rất lớn cho các cổ phiếu năng lượng.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *