Mexico sẽ tự chủ được xăng dầu vào năm 2023

Mexico sẽ tự chủ được xăng dầu vào năm 2023

Theo Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, nước này có thể sẽ ngừng nhập khẩu xăng vào năm 2023 sau khi đã cải thiện được năng lực lọc dầu của mình.

Tới năm 2023, Mexico sẽ tự chủ được vấn đề xăng dầu trong nước và không phải nhập khẩu mặt hàng này.

Phát biểu với báo giới ngày 18/5, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết nước này có thể sẽ ngừng nhập khẩu xăng vào năm 2023 sau khi đã cải thiện được năng lực lọc dầu của mình.

Theo ông, trong hai năm qua, Chính phủ Mexico đã chi khoảng 20 tỷ peso (848 triệu USD) cho các dự án hiện đại hóa 6 cơ sở lọc dầu hiện tại nhằm tăng sản lượng. Điều này cho phép Mexico sẽ không phải nhập khẩu xăng, đồng thời tiến hành tinh lọc tất cả lượng dầu thô trong nước. Với việc tăng công suất lọc dầu hiện nay, Mexico hy vọng đạt mục tiêu này vào năm 2023.

Chính phủ Mexico hiện cũng đang xây dựng một nhà máy lọc dầu mới tại Dos Bocas, phía Đông Nam bang Tabasco, đồng thời gia tăng công suất tại nhà máy lọc dầu La Cangrejera tại bang Veracruz.

Các dự án này sẽ giúp Mexico tiết kiệm các nguồn tài chính và giảm thiểu được những tác hại của biến động giá nhiên liệu trên thị trường quốc tế.

Giá nhiên liệu trong những tháng gần đây tăng giảm thất thường do tác động từ đại dịch COVID-19 cũng như tình trạng mất cân bằng trên thị trường “vàng đen”.

Là một nước sản xuất dầu hàng đầu, Mexico vẫn nhập khẩu phần lớn xăng dầu phục vụ nhu cầu trong nước do tập đoàn dầu khí quốc gia Pemex thiếu hụt công suất lọc dầu./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *