Sản lượng dầu khí của Syria giảm mạnh do các lệnh trừng phạt của Mỹ

Sản lượng dầu khí của Syria giảm mạnh do các lệnh trừng phạt của Mỹ

Sản lượng dầu và khí của Syria đã giảm mạnh do các lệnh trừng phạt của Mỹ, Giám đốc Công ty Dầu mỏ Syria do nhà nước điều hành Farhan Jamil Abdullah vừa cho biết.
Một cơ sở khai thác dầu tại Qamishli, Syria, ngày 26/10/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Do các lệnh trừng phạt của Mỹ sản lượng dầu mỏ của nước này đã giảm từ 385.000 thùng/ngày ở thời điểm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng xuống 15.000 thùng/ngày hiện nay, trong khi sản lượng khí đốt cũng giảm từ 30 triệu m3/ngày xuống 10 triệu m3/ngày.
Trong nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực từ chính sách của Mỹ, ông Abdullah cho biết, công ty đã tăng cường hoạt động tại các khu vực do chính phủ kiểm soát ở phía Tây sông Euphrates và đang đào giếng ở 5 vị trí khác để khắc phục tình trạng sụt giảm sản lượng.
Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Syria, Firas Hassan Kaddour, thiệt hại trong lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt và khai khoáng ở Syria là gần 100 tỷ USD, đồng thời ông cũng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và xây dựng lại cơ sở hạ tầng ở Syria.
Mada Ibrahim, một kỹ sư hóa học tại Công ty Khí đốt Syria, cũng cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng đến công việc của họ do cản trở việc nhập khẩu các công cụ và máy móc cần thiết.
Syia đang quay cuồng trong cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt và việc Mỹ kiểm soát các mỏ dầu khí quan trọng ở miền Bắc và Đông Bắc Syria./.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *