Venezuela có thể chuyển lượng dầu thô dành cho Mỹ sang Nga

Venezuela có thể chuyển lượng dầu thô dành cho Mỹ sang Nga

Quan chức Venezuela tuyên bố nước này có thể chuyển lượng dầu thô vốn được dành cho Mỹ, khách hàng lớn nhất của Venezuela, sang Nga và các thị trường khác.

Một cơ sở lọc dầu ở hồ Maracaibo, Venezuela. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Một cơ sở lọc dầu ở hồ Maracaibo, Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, Bộ trưởng Dầu khí và Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia (PDVSA) của Venezuela Manuel Quevedo tuyên bố nước này có thể chuyển lượng dầu thô vốn được dành cho Mỹ, khách hàng lớn nhất của Venezuela, sang Nga và các thị trường khác.

Phát biểu sau một cuộc họp tại Baku (Azerbaijan) giữa Bộ trưởng Năng lượng các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, ông Quevedo cũng thông báo cảng xuất dầu lớn nhất của nước này José đã trở lại hoạt động bình thường sau sự cố mất điện diện rộng nhiều ngày hồi tuần trước.

Tuyên bố của ông Quevedo được đưa ra vài ngày sau khi Mỹ tuyên bố chuyển toàn bộ tài sản của PDVSA tại Mỹ, trong đó đáng chú ý nhất là công ty lọc dầu và phân phối xăng dầu CITGO, sang tay phe đối lập Venezuela do “tổng thống lâm thời” tự phong Juan Guaidó đứng đầu.

Động thái này cho thấy Mỹ tiếp tục siết chặt các hình phạt nhằm vào ngành dầu khí Venezuela với mục tiêu cắt nguồn cung, vốn chiếm tới 90% doanh thu của Caracas./.

Nguồn: Vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *