Venezuela có thể khiến cung dầu giảm trầm trọng

Venezuela có thể khiến cung dầu giảm trầm trọng

Theo các nhà phân tích của RBC Capital Markets, những nhà giao dịch dầu mỏ dường như đang đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng của Venezuela. 

Một trạm xăng của công ty dầu khí quốc doanh Petroleos de Venezuela. Ảnh: CNBC.

Trong một bản báo cáo nghiên cứu mới đây, các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư toàn cầu cho rằng, trong khi sản lượng dầu tại Venezuela được dự báo sụt giảm vào năm 2018, mức độ tổn thất của điều này có thể còn tệ hơn nhiều so với dự đoán của các nhà đầu tư.

Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, cho rằng, không phải nhà đầu tư nào tham gia thị trường cũng nhận biết được mức độ nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng Venezuela khi điều này có thể gây ra tình trạng giảm tới hàng trăm nghìn thùng dầu mỗi ngày giống như năm 2014.

Các nhà phân tích cho rằng, tổn thất sản xuất của Venezuela có thể gây ra tình trạng suy giảm ít nhất vài trăm nghìn thùng dầu mỗi ngày và thậm chí còn đạt được mức độ cao hơn như cuộc đình công trong ngành dầu mỏ năm 2002.

Những năm gần đây, Venezuela – một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu tại Mỹ Latinh đã chứng kiến sự sụt giảm liên tục trong sản xuất do khủng hoảng kinh tế. Sự hỗn loạn bị gây ra bởi khả năng quản lý yếu kém của chính phủ nước này trong nhiều năm và bị làm trầm trọng hơn bởi sự sụt giảm giá dầu kéo dài.

Quốc gia này đang phải vật lộn với lạm phát, suy thoái kinh tế, tình trạng thiếu lương thực và nỗ lực tái cấu trúc nợ nước ngoài để tránh tình trạng vỡ nợ. Điều này khiến toàn bộ nền kinh tế Venezuela gặp nguy hiểm, ngay cả ngành công nghiệp dầu mỏ mang lại nguồn thu xuất khẩu lớn.

Tháng 6 năm 2014, giá dầu sụt giảm từ mức gần 120 USD một thùng do nhu cầu giảm, đồng Đô la mạnh lên cùng với sự bùng nổ sản lượng dầu đá phiến từ Mỹ. Một số nhà sản xuất dầu lớn của Venezuela đã không được trang bị một cách đầy đủ để chống chọi với thảm họa kinh tế và chính trị do giá dầu giảm gây ra.

Tháng 12 năm 2002, gần một nửa số công nhân tại công ty dầu khí quốc doanh Petroleos de Venezuela (PDVSA) đã đình công đòi cuộc tổng tuyển cử sớm. Động thái này gần như đã làm ngưng sản xuất dầu trong vòng hai tháng trước khi chính phủ tái lập lại quyền kiểm soát PDVSA.

Trong báo cáo trên, các nhà phân tích cũng cho rằng, giá dầu có thể suy giảm và phục hồi trong những tháng tới đây trong khi sự gián đoạn nguồn cung do yếu tố chính trị lại có vẻ như tạo ra nhiều hậu quả vào năm tới.

Mới đây, Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent trong năm tới lên 62 USD một thùng và con số này đối với dầu thô WTI của Mỹ là 57,50 USD.

Nguồn tin: theleader.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *