Vì sao xảy ra vụ 2 triệu lít xăng A92 giả ở Nghệ An?

Vì sao xảy ra vụ 2 triệu lít xăng A92 giả ở Nghệ An?

Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An nói đã chủ quan vì trong các đợt kiểm tra đều không lấy mẫu kiểm nghiệm mà chỉ xem giấy tờ, dẫn đến sai sót để xảy ra việc làm giả xăng A92. 

Ngày 27.10, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Thắng, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An (QLTT), cho biết sau khi nhận chỉ thị của Bộ Công Thương, đơn vị này đã chỉ đạo các đội triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra, nắm tình hình rà soát lại toàn bộ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Một cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại huyện Quế Phong bị phát hiện xăng bẩn. Ảnh: P.H.

Hệ thống bồn chứa xăng giả của doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục. Ảnh: P.H.

Nếu phát hiện cửa hàng, điểm kinh doanh xăng dầu nào có dấu hiệu khả nghi sẽ thanh, kiểm tra đột xuất. Khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ông Thắng cũng nói 12 cây xăng bán xăng dỏm ra thị trường do thanh tra sở KH&CN tỉnh phát hiện, dù nằm trên địa bàn do đội QLTT số 9 quản lý.

Văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hành vi kinh doanh xăng dầu kém chất lượng của Chi cục QLTT Nghệ An gửi các đội QLTT trên địa bàn tỉnh. Ảnh: P.H.

Đại diện Chi cục QLTT lý giải là do chính quyền địa phương báo cho thanh tra Sở KH&CN chứ không báo cho đội QLTT số 9, nên họ không nắm được

Thời gian qua chi cục mới chỉ dừng lại ở việc kiểm tra trên giấy tờ. Còn việc lấy mẫu để kiểm nghiệm thì chưa làm bao giờ.

“Chúng tôi đã chủ quan, không lấy mẫu đi kiểm nghiệm dẫn đến việc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gian lận, nhập xăng giả bán cho khách hàng. Ngoài ra, việc lấy mẫu để kiểm tra sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh của các doanh nghiệp bởi mỗi lần như thế họ phải đóng cửa”, ông Thắng phân trần.

Chi cục phó Chi cục QLTT Nghệ An cũng nói tất cả lượng xăng bẩn đã niêm phong, đình chỉ.

Thanh tra sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An lấy mẫu xăng A92 đi thử nghiệm. Ảnh: P.H.

Vào thứ hai tuần tới, Chi cục sẽ triệu tập các đội (12 đội QLTT) trên địa bàn tỉnh về họp, để chấn chỉnh lại công tác thanh, kiểm tra. Đặc biệt là công tác nắm bắt quản lý các điểm, cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn do đội mình đang quản lý cùng triển khai quyết liệt chỉ thị của Bộ Công thương giao. Chi cục QLTT xem vụ việc hơn 2 triệu lít xăng A92 giả bán ra thị trường vừa qua là bài học trong việc quản lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (BCĐ 389 Quốc gia) và Ban chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An ngày 25.10, ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, sớm xử lý các doanh nghiệp vi phạm theo quy định pháp luật.

Hiện Công an tỉnh Nghệ An đang vào tỉnh Cần Thơ để xác minh nguồn gốc công ty bán dung môi cho các doanh nghiệp chế tạo xăng giả. Kiểm tra số lượng đã bán, bao nhiêu công ty mua loại dung môi này, từ đó điều tra tận gốc vấn nạn chế tạo xăng giả đang hoành hành như hiện nay.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an Nghệ An khẩn trương mở rộng điều tra, kết luận xử lý các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu theo quy định của pháp luật. Thông báo kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe, phòng ngừa các hành vi vi phạm.

Danh sách 12 cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng bị lực lượng chức năng xử phạt hoặc tước giấy phép kinh doanh.

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An, từ ngày 19.7 đến ngày 26.10, Nghệ An đã kiểm tra 314 cơ sở, xử lý 80 điểm bán xăng dầu với số tiền phạt hành chính gần 900 triệu đồng.

Trước đó, ngày 10.10, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã kiểm tra và phát hiện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An đưa ra tiêu thụ trên thị trường hơn 2 triệu lít xăng A92 kém chất lượng. Loại xăng này là hỗn hợp gồm xăng A92 được pha chế với chất dung môi bột tạo màu.

Chất dung môi được doanh nghiệp mua từ Cần Thơ về bán cho các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Nghệ An để pha chế, và đã xuất bán ra thị trường Nghệ An là hơn 2 triệu lít xăng A92 kém chất lượng.

Nguồn tin: danviet.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *