Việt Nam và Algeria tăng cường hợp tác song phương

Việt Nam và Algeria tăng cường hợp tác song phương

Theo Uỷ ban Liên Chính phủ Việt Nam – Algeria, quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và tình hữu nghị thân thiết giữa hai quốc gia.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà gặp gỡ, làm việc với Bộ trưởng Bộ Nhà ở, Quy hoạch và đô thị Algeria, Abdelwahid Temmar. Ảnh: Tấn Đạt – Pv TTXVN tại Algeria

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 11 Ủy ban Liên chính phủ (UBLCP) Việt Nam – Algeria tại thủ đô Algiers, chiều 27/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà – Chủ tịch Phân ban, Trưởng Đoàn công tác UBLCP Việt Nam đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Mỏ Algeria Youcef Yousfi.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, phát biểu tại buổi làm việc, cả hai Bộ trưởng đều khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Algeria đã được xây dựng từ hàng chục năm qua. Mối quan hệ này càng được củng cố và phát triển thông qua hợp tác song phương và trao đổi các đoàn cấp cao cũng như các chuyến thăm chính thức của lãnh đạo hai nước.

Tuy nhiên, theo đánh giá chung, mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Algeria trong thời gian qua là chưa tương xứng với tiềm năng và tình hữu nghị thân thiết giữa hai quốc gia, nhất là lĩnh vực trao đổi thương mại song phương, kim ngạch hai chiều vẫn còn rất khiêm tốn.

Thông qua cuộc họp UBLCP lần này, cả hai bên cần tạo ra cơ chế mới, cơ sở pháp lý vững chắc làm nền tảng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam và Algeria từ lĩnh vực chính trị cho đến các lĩnh vực khác như hợp tác thương mại, văn hóa, y tế, quốc phòng…

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm phát triển các ngành công nghiệp thế mạnh của Việt Nam như dệt may và dự án phát triển xe ô tô mang thương hiệu Việt Nam, dự kiến chính thức ra đời vào năm 2019.

Hiện Việt Nam đang tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cũng như tái cơ cấu lại nền công nghiệp, trong đó tập trung phát triển lĩnh vực cơ khí và công nghiệp chế tạo, phát triển công nghiệp sử dụng công nghệ cao và thân thiện với môi trường phù hợp với cuộc cách mạng 4.0 theo xu hướng của thế giới hiện nay.

Về phần mình, Bộ trưởng Youcef Yousfi cho biết, hiện Algeria cũng đang nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế để không phụ thuộc vào dầu mỏ. Hiện tỷ trọng đóng góp của lĩnh vực dầu mỏ là rất lớn, khoảng 60% tổng thu thuế của Algeria.

Chính vì vậy, khi giá dầu thế giới giảm trong thời gian qua, Algeria đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Trong những năm qua, Algeria đã tập trung phát triển 3 lĩnh vực quan trọng để chống phụ thuộc vào dầu mỏ, bước đầu đã gặt hái được nhiều thành công. Lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp khi Algeria từ một nước nhập khẩu lớn về nông sản đã gần như tự chủ hoàn toàn, trừ ngũ cốc vẫn phải nhập.

Tiếp theo, Algeria đang tập trung phát triển lĩnh vực công nghiệp (đóng góp 40% GDP cả nước). Algeria đặt mục tiêu sự đóng góp của lĩnh vực công nghiệp sẽ tăng gấp 3 lần hiện nay. Cuối cùng là lĩnh vực du lịch vốn có tiềm năng rất lớn nhưng chưa được khai thác đúng mức. Ngoài ra, lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đang được Algeria chú trọng phát triển.

Bộ trưởng Youcef Yousfi đề xuất, sau kỳ họp UBLCP lần 11 này, Việt Nam và Algeria nên xúc tiến thành lập Nhóm công tác chuyên về lĩnh vực công nghiệp và mỏ để thúc đẩy hiệu quả sự hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thông qua Nhóm công tác này, hai bên có thể rà soát lại các văn bản pháp lý, tháo gỡ các vướng mắc và khó khăn, đồng thời đề ra các hướng hợp tác mới. Với việc tăng cường hợp tác này, hai bên có thể trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh. Đặc biệt, Algeria đề nghị Việt Nam hỗ trợ phát triển nông nghiệp và du lịch, hai lĩnh vực được đánh giá là thế mạnh của Việt Nam hiện nay.

Theo Bộ trưởng Youcef Yousfi, các doanh nghiệp Việt Nam có thể xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng và sản xuất phân bón của Algeria vì Algeria đang sở hữu lượng lớn các mỏ quặng trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã hoan nghênh sáng kiến của Algeria về việc thành lập Nhóm công tác chung trong lĩnh vực công nghiệp và mỏ. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa để nâng cấp các thể chế hợp tác hiện tại, trong đó cần có cơ chế hợp tác và trao đổi thường xuyên hơn để có thể giúp nhau tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề xuất, thư ký của Phân ban của UBLCP hai nước mỗi năm sẽ trao đổi 1 lần để tăng tính hiệu quả hoạt động, hai bên sớm thông báo cho nhau những thay đổi chính sách của từng nước để các cơ quan chức năng sớm cập nhật cũng như tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong thời gian tới, hai nước cần tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình phát triển và đổi mới; Việt Nam sẽ cung cấp các chuyên gia hỗ trợ pháp lý giúp Algeria đàm phán gia nhập WTO (vấn đề này cần ghi rõ trong biên bản Kỳ họp UBLCP lần 11); tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, nhà ở đô thị; nhất trí chủ trương về phát triển và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, lĩnh vực y tế cũng như xử lý các khoản nợ tồn đọng./.

Theo TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *